• ถ้าเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำและวิตกกังวล จะสามารถหายได้เองไหม โดยที่ไม่กินยา

  •  pluto4321
    สมาชิก
    โรคย้ำคิดย้ำทำ วิตกกังวล สามารถหายด้วยตัวเองได้ไหม โดยที่ไม่กินยา เพราะเคยกินยาแล้วหาหมอแล้ว แต่ไม่ค่อยดีขึ้น ถ้าจะฝึกสติกับความคิดด้วยตัวเองจะหายได้ไหม
    pluto4321  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pluto4321

    โรคย้ำคิดย้ำทำคือ อาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสายได้

    ซึ่งก็อาจจะมีความวิตกกังวลในโรคนี้ได้ แต่ถ้าเป็นกลุ่มโรควิตกกังวลนั้นจริงๆแล้วก็เป็นอีกโรคหนึ่ง ซึ่งจะอาศัยการประเมินจากจิตแพทย์เพื่อแยกโรคและรักษาให้ตรงกับโรคหรือภาวะนั้นๆต่อไป

    ในเบื้องต้น อาจจะลองฝึกสติกับความคิดตนเองได้ แต่แนะนำว่าถ้ามีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและถ้ามีโรคจริงก็ควรรักษาต่อเนื่อง การรักษามีทั้งการปรับพฤติกรรม การทำจิตบำบัด การใช้ยาเพื่อช่วยควบคุมอาการ เช่น โคลมิพรามีน เซอร์ทราลีน พาร็อกซีทีน ฟลูวอกซามีน หรือฟลูออกซิทีน เป็นต้น ซึ่งควรอยู่ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์