• มีอาการย้ำคิดย้ำทำกับความรู้สึกสกปรก จะยับยั้งตัวเองได้อย่างไร

  •  nosky
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามครับ
    ผมมีอาการ ย้ำคิดย้ำทำกับการกังวลเรื่องความสะอาดครับ ต้องล้างมือมากเกินจำเป็น หลายครั้งที่น้ำหล่อลื่นออกมาตอนเช้าทำให้กังวลเรื่องความสะอาด และกลัวคนอื่นสกปรกมากครับ จึงอยากสอบถามว่าน้ำหล่อลื่นและน้ำอสุจิ สกปรกหรือไม่ครับ หากบังเอิญไปโดนสิ่งของและปล่อยทิ้งไว้ มีผลอะไรมั้ยต่อคนอื่นมั้ยครับ และมีวิธียังยั้งอาการย้ำคิดย้ำทำในกรณีนี้แนะนำมั้ยครับ ขอบคุณครับ

    nosky  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nosky

    อาการหรือโรคย้ำคิดย้ำทำดังกล่าวมา เป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย หรือคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งซ้ำไปมามากผิดปกติเป็นต้น

    น้ำหล่อลื่นในอสุจิอาจจะมีเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ จึงไม่ควรไปจับค่ะ

    การรักษาภาวะดังกล่าวนี้มีทั้งการปรับพฤติกรรม การทำจิตบำบัด การใช้ยาเพื่อช่วยควบคุมอาการ เช่น โคลมิพรามีน เซอร์ทราลีน พาร็อกซีทีน ฟลูวอกซามีน หรือฟลูออกซิทีน เป็นต้น ซึ่งควรอยู่ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์เท่านั้น

    แนะนำว่าถ้ามีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันดังกล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและถ้ามีโรคจริงก็ควรรักษาต่อเนื่อง