• มีพฤติกรรมและความคิดหมกมุ่นกับการทำความสะอาด ล้างมือบ่อย ๆ ย้ำคิดย้ำทำ ควรทำอย่างไร

  •  jjkkai
    สมาชิก
    ผมฉี่ตามโถปกติ และไม่แน่ใจว่าเก็บอวัยวะเพศเข้ากางเกงน้ำจากฉี่สะบัดไปโดนมือไหม แต่รู้สึกว่าต้องล้างมือด้วยสบู่ แต่ห้องน้ำกลับไม่มีสบู่ หรือ เจลล้างมือ ทำให้ผมต้องล้างด้วยน้ำเปล่าเฉยๆ จากนั้นก็ฉีดสเปรย์แอลกอฮอลทำความสะอาดอีกรอบ แต่ตอนหยิบสเปรย์จากกระเป๋ามือที่ล้างก็คือมือที่อาจจะเลอะฉี่บางๆ แต่ก่อนน้ำสเปรย์เก็บก็ฉีดสเปรย์และล้างขวดมันเองก่อนเก็บ จากนั้นผมก็ทำความสะอาดมือด้วยสเปรย์ต่อเพื่อจะใช้งานโทรศัพท์ และจำเป็นต้องหยิบกระเป๋าตัง กระเป๋าของอื่นๆ อยากทราบว่าฉี่ของเราหากโดนมือ แล้วล้างแค่น้ำเปล่า จะสะอาดพอไหม และฉี่ของเราสกปรกในระดับไหน เพราะห้องน้ำไม่มีสบู่เลย หากว่าไม่สะอาดเลย ผมต้องทำการล้างกระเป๋าตัง โทรศัพท์ ของใช้อื่นๆมากมายที่หยิบใช้หลังจากล้างมือด้วยน้ำ และสเปรย์แอลกอฮอลล์ ด้วยสบู่อีกไหม หรือว่าผมคิดมากไป รู้สึกกังวลมากครับ อาจจะคล้ายๆย้ำคิดย้ำทำด้วยครับ รบกวนขอความคิดเห็นด้วยครับ
    jjkkai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณjjkkai

    โรคย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย เป็นต้น

    โดยปกติแล้ว การตรวจเช็ก ตรวจตาความสะอาดต่างๆของส่วนต่างๆของร่างกายเป็นเรื่องปกติและเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่จะจัดว่าเป็นโรคหรือไม่ขึ้นกับว่ามีความหมกมุ่นกับพฤติกรรมนั้นๆ คิดวนไปมา จนทำให้เสียการเรียน การทำงาน หรือการใช้ชีวิตไปหรือเปล่า

    จากที่กล่าวมา ก็ดูมีความคิดวกวนกับเรื่องนี้พอสมควร แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากจนทำให้ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป หากมีภาวะย้ำคิดย้ำทำจริง การรักษามีทั้งการปรับพฤติกรรม การทำจิตบำบัด การใช้ยาเพื่อช่วยควบคุมอาการ เช่น โคลมิพรามีน เซอร์ทราลีน พาร็อกซีทีน ฟลูวอกซามีน หรือฟลูออกซิทีน เป็นต้น ภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป