• เด็กมีตุ่มในปาก ที่มือ ที่เท้า และที่ตัวเป็นผื่นเต็มตัว ใช่โรคมือเท้าปากหรือไม่

  • คือลูกเป็นตุ้มมือเท้าในปากก้อเป็นเเผลค่ะเเต่ตัวขึ้นผื่นเต็มเลย ใช่มือเท้าปากไม่ค่

     สวัสดีคะคุณ พี่แบงค์' อานนท์

    การติดเชื้อ มือ ปาก เท้า เปื่อย เป็นการติดเชื่อไวรัส coxsackievirus A16

    ซึ่งเด็กจะมาด้วยอาการ

    ไข้ เจ็บคอ ปวดตามตัว ตุ่มแดงที่เจ็บที่ลิ้น เหงือและในกระพุ้งแก้ม มีผื่นแดงที่ไม่คันบางครั้งเป็นตุ่ม้ำที่ฝ่ามือฝ่าเท้าและก้น เด็กจะหงุดหงิด และกินอาหารไม่ได้ค่ะ

    การป้องกันคือ การล้างมือให้สะอาด

    การรักษาให้ยาลดไข้ และอาจจะให้รับประทานอาหารที่เย็นๆ ลดอาการปวดค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องมาดูกว่าไม่ใช่เรื่องของการติดเชื้ออีสุกอีใสค่ะ ซึ่งเป็นการติดเชื้อvaricella zoster ค่ะ เพราะการรักษาในกลุ่มนี้อาจจะต้องให้ยาต้านไวรัสในช่วง 72 ชมที่เริ่มเป็นค่ะ

    ควรจะพาลูกไปพบแพทย์ค่ะ

    เด็กต้องแยกจากเด็กคนอื่นประมาณหนึ่งอาทิตย์ค่ะ เพราะทั้งสองโรคเป็นโรคที่ติดต่อได้เร็วค่ะ