• หลังจากเป็นไข้หวัดใหญ่ ยังมีอาการไอเยอะ มีเสมหะปนเลือด เกิดจากอะไร ไปหาหมออีกครั้งก็ยังไม่หาย เป็นคนสูบบุหรี่

  •  Supakorn Suriyan
    สมาชิก
    สวัสดีครับ หลังจากไปหาหมอ แล้วหมอตรวจว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ ก็กินยาตามมี่คุณหมอบอก อาการดีขึ้น แต่อาการไอยังมีอยู่ (โดยปกติเป็นคนสูบบุหรี่) แล้วรู้สึกว่ามีอาการไอหนักมากหลังจากสูบบุหรี่เสร็จ แล้วมีอาการบ้วนน้ำลายแล้วมีเลือดผสม แล้วก็บางครั้งที่สูบบุหรี่หลังจากทานข้าว ก็เกิดอาการอ้วก ผมจึงตัดสินใจไปพบคุณหมอ คุณหมอก็ให้ยามา แล้วก็หยุดการสูบบุหรี่ หลังจากพบคุณหมอเสร็จก็ทานยาตามที่คุณหมอบอก แต่มีการสูบบุหรี่บ้าง (แต่น้อยกว่าเดิมมากๆ ปกติสูบวันละ 5 ม้วน แต่หลังจากหาคุณหมอก็สูบเพียงม้วนเดียวในบางวันเท่านั้น) แต่อาการก็ยังไม่โอเครเท่าไร เริ่มมีอาการอื่นตามมา เช่นมีสะเลด ออกมาเป็นสีเขียวเหลืองข้น มีน้ำมูกสีเขียวเหลือง จึงตัดสินใจไปพบคุณหมออีกที แต่คุณหมอท่านเดิมนั้นไม่ว่างในวันที่ผมไปพบ เลยได้เข้าไปตรงจกับคุณหมออีกท่านนึง คุณหมอได้ส่องไฟฉายดูโพรงจมูก พบว่าหนองเยอะมาก แล้วเป็นไซนัส แน่ๆ ก็เลยตรวจไปตามอาการ แล้วคุณหมอให้หยุดการสูบบุหรี่ หลังจากหาหมอก็ได้กินยาทำตามที่คุณหมอบอก แต่สูบบุหรี่ยังสูบอยู่ แต่น้อยมาก (จากวันละ 5 ม้วน ก็เป็นสองสามวัน ม้วนนึง) หลังกินยาจนครบ1 อาทิตก็ได้ไปพบตามใบนัด พบว่าหนองยังมีอยู่ คุณหมอจึงให้ยาทานต่อ แช้วได้บอกว่าเราเป็นโรคภูมิแพ้ พยายามอย่าไปที่ ที่มีฝุ่นเยอะ ให้ซักปอกหมอน แล้วก็ต้องล้างจมูกบ่อยๆ โดยล้างจมูกนั้นได้ล้างตั้งแต่อาทิตที่แล้ว ที่พบคุณหมอ แล้วคุณหมอ ก็นัดใหม่อีก 2 อาทิต ในอาทิตแรก ก็ล้างจมูกแล้วมีของเหลวสีเขียงเหลืองออกมา แล้วหลังจากออกหมดก็เป็นน้ำใสๆขาวๆ ซึ่งคุณหมอบอกว่ามันเป็นสารคัดหลั่งที่ทำให้เกิดหนอง หรือไซนัส อักเสบ แล้วก็ภูมิแพ้ ผ่านมาอาทิตที่สองของเหลวเขียวเหลืองที่เคยบ้วนน้ำลายแล้วมันออกมา หรือตอนล้างจมูกแล้วมันออกมา มันน้อยลง แล้วก็แมบจะไม่เหลือแล้ว แต่น้ำใสๆ ยังอยู่ แล้วก็ในบางครั้งล้างจมูกแล้วมีเลือดปนมา แต่มีปริมานน้อยมาก แล้วก็บางครั้งบ้วนน้ำลายแล้วมีเลือดปนมานิดหน่อย (ส่วนใหญ่จะเป็นจากการสูบบุหรี่ แล้วพอมาอีกวันนึงตอนเช้า บ้วนน้ำลายจึงมีเลือดผสมอยู่ แต่สูบบุหรี่น้อยมาก จากที่เคยสูบปกติ ) แล้วอาการแน่นจมูกก็น้อยลงมาก แต่เป็นการที่มีสเลดมากขึ้น มากกว่า ผ่านมาสองอาทิตไปพบคุณหมอ อาการดูดีขึ้นมาก แต่ยังมีสเลดเยอะอยู่ หนองที่เคยอยู่ในจมูก ที่เป็นไซนัสก็ไม่มี แต่ล้างจมูก ยังมีของเหลวใสอยู่ คุณหมอเลยให้กินยา แล้วอีก เดือนนึงมาพบใหม่ แล้วคุณหมอได้ถามถึงการสูบบุหรี่ ผมก็ยอมรับตรงๆ ว่ายังสูบ แต่น้อยมาก สองสามวัน ครั้งนึง เค้าก็ต่อว่าผมมา ผมก็ยอมรับ แล้วเหมือนคุณหมอถามมมาคำถามนึงหลังจากตรวจคอแล้วยังแดงอยู่ เค้าบอกว่าเคยผ่าคอไหม ผมก็ตอบว่าไม่ แต่ไม่ได้ถามมคุณหมอต่อไผว่า ทำไมคุณหมอถึงถามเช่นนั้น ตอนนั้นผมตกใจอยู่ ตอนนี้หลังจากหาหมอ ผ่านมาแล้ว สี่วัน โดยในวันนั้นที่ไปพบคุณหมอ คือวันเสาร์ แล้วในคืนวันเสาร์นั้น ผมได้ปาร์ตี้นิดหน่อย ดื่มเบีย แล้วก็สูบบุหรี่ พอมาตอนเช้าวันอาทิต ทุกครั้งที่ตื่นนอนก่อนอาบน้ำจะล้างจมูก ผมได้บ้วนสเลดออก ผมว่ามีเลือดผสมอยู่ แต่ครั้งนี้มันดูเยอะมาก ปกติเลือดจะผสมในน้ำลายหรือสเลดแบบนิดเดียว แต่ครั้งนี้มันเยอะจากสาบตาผมมองแล้วประมาน 50 50 เลย กลัวมาก ตอนนี้ผมเลยกังวลมาก ว่าอาการที่ผมเผชิญ อยู่นี่มันอันตรายมากน้อย แแค่ไหน แล้วโดยวันนี้ซึ่งไม่ได้สูบบุหรี่เลย หลังจากทานข้าวเสร็จ ก็บ้วนน้ำลาย เพราะเหมือนมีสเลด ก็พบว่ามีเลือดผสมอยู่นิดหน่อย รบกวนตอบผมหน่อยนะครับผมกังวลมาก (โดยปกติล้างจมูกด้วยน้ำเกลือวันละ 5-6 ครั้งทุกวันหลังจากที่คุณหมอบอก คุณหมอม่านบอกว่าหลังบ่อย จะได้หายเร็วๆ แล้วก็ไม่แน่นจมูกด้วย)
    Supakorn Suriyan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supakorn Suriyan

    อาการดังกล่าวมา น่าจะมีอาการเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    อาการภูมิแพ้จมูกจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ แนะนำพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    หากมีเสมหะปนเลือดร่วมด้วย อาจต้องนึกถึงภาวะหลอดลมอักเสบเรื้อรัง หรือวัณโรคปอดได้เช่นกัน

    แนะนำการงดหรือลดสูบบุหรี่เพื่อลดการระคายเคือง หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร ไม่ควรอยู่ในที่ที่อากาศเย็นมากจนเกินไป รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้

    สังเกตอาการ ถ้ามีอาการเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ไอมากจนหอบเหนื่อย ไอมีเลือดปน มีไข้ หรือถ้ามีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่างควรไปพบแพทย์