• เรามีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากหนูมากขนาดไหน

  •  top..
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าเรามีโอกาสติดโรคพิษสุนัขบ้าจากหนูมากขนาดไหนหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ top..,

                       สัตว์ที่มีรายงานตรวจพบเชื้อพิษสุนัขบ้าสูงที่สุดคือ สุนัข มีรายงานการติดเชื้อ 80% ของสัตว์ที่ส่งตรวจทั้งหมด รองลงมาคือวัว (13%) และแมว (6%) ส่วนแพะ ควาย หมู ตรวจพบการติดเชื้อรวมกันเพียง 1% ของรายงานการติดเชื้อทั้งหมด

                    ส่วนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ รวมถึงหนู ไม่มีข้อมูลรายงานที่ชัดเจน แต่คาดว่าน่าจะมีเปอร์เซ็นต์พบการติดเชื้อไม่มากค่ะ

                    อย่างไรก็ตาม หากโดนหนูข่วนหรือกัด ก็ควรต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกันไว้ก่อนค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรไปฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วย หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมายังไม่เคยได้ฉีด เพราะการถูกสัตว์กัดหรือข่วน อาจมีโอกาสติดเชื้อบาดทะยักได้ด้วยค่ะ และควรทำความสะอาดบาดแผลให้ดี ป้องกันการติดเชื้ออักเสบจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆ ค่ะ