• เป็นโรคบาดทะยักครั้งที่สอง จะรุนแรงน้อยหรือมากกว่าครั้งแรกไหม

  •  Ponyyyyy
    สมาชิก

    ถ้าติดเชื้อบาดทะยักซ้ำในอีก 2 ปีต่อมา จะมีอาการเป็นอย่างไร และความรุนแรงของโรคมากหรือน้อยกว่าการติดเชื้อครั้งแรกคะ

    Ponyyyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ponyyyyy

    บาดทะยักเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีวิตได้

    แต่เป็นโรคที่ปัจจุบันแทบจะไม่พบเลย จากการมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดี ใช้กันอย่างแพร่หลายและมักจะฉีดทุกคนตั้งแต่วัยเด็กอยู่แล้ว

    โดยในคนที่เป็นโรคบาดทะยักมาแล้วนั้น จะยังไม่ได้มีภูมิคุ้มกันต่อโรคเสมอไป และอาจจะมีการติดเชื้อซ้ำได้อีก ส่วนใหญ่แล้วการติดเชื้อบาดทะยักซ้ำ ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับครั้งแรกว่าจะเป็นมากหรือน้อยกว่าเดิม คืออาการอาจจะเป็นคล้ายๆเดิมเป็นส่วนใหญ่

    แนะนำการไปรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักเพื่อป้องกันการเกิดโรค ถ้ามีอาการที่สงสัยว่าจะเป็นโรคดังกล่าวไป ให้รีบไปพบแพทย์