• เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักไปแล้วเมื่อกลางปีก่อน ถ้าตอนนี้มีแผลซ้ำ ต้องฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Natthsak Base
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับว่าประมาณกลางปีที่แล้วผมพึ่งไปฉีดวัคซีนโรคบาดทะยักแบบกระตุ้นไป1เข็มพอมาวันนี้ผมมีแผลเล็กแล้วเหมือนแขนที่มีแผลเผลอไปพาดเหล็กที่มีสนิมนิดนึงต่อมาผมได้เอาเจลแอลกอลฮอลเช็ดแผลอย่างเดียวแบบนี้ผมต้องไปฉีดยาอีกมั้ยครับ
    Natthsak Base  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNatthsak Base

    วัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้น จะฉีดกระตุ้นในวัยผู้ใหญ่ทุก 10 ปี หรือฉีดกระตุ้นก่อนหน้านั้นเมื่อมีความเสี่ยง เช่นเกิดแผลเปิด แผลตะปูตำ แผลถูกสัตว์กัด

    จากที่กล่าวมา หากมีความเสี่ยงมา แต่เข็มล่าสุดยังไม่เกิน 5 ปี ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นซ้ำ ถ้าเป็นแผลเสี่ยงมาก เช่นแผลตะปูตำ แผลเปื้อนดิน จะกระตุ้นก็ต่อเมื่อเข็มล่าสุดเกิน 5 ปี ส่วนแผลอื่นๆที่ไม่เสี่ยงมากหรือแผลขนาดเล็ก อาจะกระตุ้นซ้ำเมื่อเข็มล่าสุดเกิน 10 ปีค่ะ

    การดูแลแผลถ้าเป็นแผลขนาดเล็กทำความสะอาดแผลด้วยแอลกอฮอล์และใช้ผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซปิดจนว่าแผลจะสมานกันดี ถ้าแผลใหญ่ แผลปริ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล เย็บแผล หรือรับยาฆ่าเชื้อต่อไป