• หญิง 16 ปีตั้งครรภ์ มีประวัติว่าเคยฉีดวัคซีนบาดทะยักที่โรงเรียนมาแล้ว ต้องฉีดซ้ำไหม

  •  Mai Busakorn Khanrai
    สมาชิก
    สตรีตั้งครรภ์ อายุ 16ปี ฝากครรภ์ครั้งแรก อายุครรภ์ 19 สัปดาห์ 2 วัน เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักที่โรงเรียนแล้ว หมายความว่ายังไงคะ? และควรได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักหรือไม่ อย่างไรคะ?
    Mai Busakorn Khanrai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mai Busakorn Khanrai

    บาดทะยัก เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง

    เป็นโรคที่ปัจจุบันพบได้น้อยมาก เพราะมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ การฉีดวัคซีนบาดทะยักมักได้รับตั้งแต่วัยเด็กเป็นวัคซีนตามวัยจนครบ 5 เข็ม เข็มสุดท้ายที่อายุประมาณ 10-11 ปี และจะต้องกระตุ้นต่อเนื่องทุก 10 ปี หรือถ้ามีแผลที่เสี่ยงการติดเชื้อจะกระตุ้นหากเข็มสุดท้ายเกิน 5 ปี

    ในกรณีนี้จะต้องทราบว่าฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายเมื่อไร ถ้าเกิน 5 ปีมาแล้ว ในคนที่ตั้งครรภ์ก็อาจจะแนะนำให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มด้วยค่ะ