• โดนมีดโกนขึ้นสนิมบาดเล็กน้อย เสี่ยงจะเป็นโรคบาดทะยักไหม

  •  Tuntz Jnrx
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผมดันหยิบมีดโกนตัวเก่ามาใช้ซึ่งไม่ทราบว่ามันขึ้นสนิมแล้วพอผมโกนเสร็จเห็นว่ามีสนิทและเลือดออกผมโกนไป 4-5 ทีแต่ไม่แน่ใจว่าตอแข็งไหมครับเลือดเลยออกแบบนี้เสี่ยงติดบสดทะยักไหมครับผมไม่ได้รับวัคซีนเลยรับล่าสุดตอนเด็กครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าครับคุณหมอ
    Tuntz Jnrx  Tuntz Jnrx
    สมาชิก
    ผมโกนเมื่อวานครับล่าสุดวันนี้ไม่เป็นแผลครับหลังโกนทำความสะอาดด้วยสบู่และแอลกอฮอล์ครับ รู้สึกว่าจะมีแผลจิ้ดเดียวครับ
    Tuntz Jnrx  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tuntz Jnrx

    บาดทะยักคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน เป็นโรคที่พบได้น้อยมากในปัจจุบันเพราะมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ การรับเชื้อเกิดจากการถูกของมีคมบาด การถูกสัตว์กัด

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา มีโอกาสรับเชื้อบาดทะยักได้ แนะนำการนำสมุดวัคซีนถ้ามีไปพบแพทย์เพื่อรับวัคซีนกระตุ้น หากเข็มล่าสุดกระตุ้นมาเกิน 5 ปีแล้ว ควรได้รับการกระตุ้นซ้ำโดยฉีดอีกเพียง 1 เข็มค่ะ