• พรุ่งนี้มีนัดฉีดวัคซีนบาดทะยักเข็มสุดท้าย แต่มีอาการคล้ายไข้หวัด ครั่นเนื้อตัว จะไปฉีดได้ไหม

  •  Oat Supat
    สมาชิก
    ขออนุญาติสอบถามคุณหมอคับผม พอดีพรุ่งนี้(7 มกรา) ผมมีนัดฉีดบาดทะยักเข็มสุดท้าย แต่ตอนนี้มีอาการคล้ายๆไข้หวัด ครั้นเนื้อครั้นตัว สามารถไปฉีดบาดทะยักได้ตามปกติป่าวคับผม ขอบคุนคับ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Oat Supat,

                         การฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ คือ อาการปวด แดง หรือบวมบริเวณที่ฉีดวัคซีน มีไข้ต่ำๆ  ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามร่างกาย รู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนเพลีย อาเจียน ปวดท้อง และท้องเสีย เบื่ออาหาร เป็นต้น

                         ดังนั้น หากเริ่มมีอาการคล้ายไข้หวัด คือมีอาการครั่นเนื้อตัว แนะนำยังไม่ควรไปฉีดวัคซีนบาดทะยักค่ะ เพราะเมื่อฉีดไป อาจยิ่งทำให้มีไข้ขึ้นสูง ปวดเมื่อยตัวมากขึ้นได้ ควรรักษาอาการที่เป็นอยู่ให้หายเสียก่อน แล้วจึงค่อยไปฉีดวัคซีนค่ะ ซึ่งการฉีดวัคซีนบาดทะยักเข็มที่ 3 นั้น ถือเป็นการฉีดเข็มกระตุ้น ดังนั้น สามารถที่จะเลื่อนการฉีดออกได้นานเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนค่ะ

                          ในช่วงนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น ไม่ตามลมเย็น ไม่อาบน้ำเย็น รักษาร่างกายให้อบอุ่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ เป็นต้น หากมีไข้ ก็อาจทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น เช่น มีไข้สูง หรือมีอาการอื่นๆ ตามมาหลายอย่าง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ