• กรรไกรทิ่มมือ ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักซ้ำไหม

  •  Guess
    สมาชิก
    กรรไกรตัดเศษด้าย ปลายแหลม ทิ่มลึกประมาณ 5 มิลค่ะ ปากแผลกว้างประมาณ5 มิล มีเลือดไหล เคยฉีดบาดทะยักน่าจะ10ปีพอดีค่ะ ต้องไปฉีดบาดทะยักมั้ยคะ กรรไกรใช้ในโรงงาน ไม่เห็นรอยสนิมที่ชัดเจนค่ะ
    Guess  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Guess

    การที่กรรไกรที่อาจมีสิ่งสกปรกติดอยู่มาทิ่มมือ ลึกและมีแผลกว้างดังกล่าวมา ก็เสี่ยงทึ่จะรับเชื้อบาดทะยักได้เช่นกัน

    ดังนั้นถ้าฉีดกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักมาครบ 10 ปีแล้ว ควรไปฉีดป้องกันบาดทะยักกระตุ้นซ้ำ และถึงแม้จะไม่มีแผลอะไรเกิดขึ้น ตัววัคซีนกระตุ้นบาดทะยักควรจะฉีดกระตุ้นทุก 10 ปี กรณีมีแผลเสี่ยงเช่นแผลโดนสนิมบาด ตะปูตำ แผลเปื้อนดิน ก็ควรจะกระตุ้นก่อนถึง 10 ปี โดยถ้ามีแผลเสี่ยง และเข็มสุดท้ายที่กระตุ้นเกิน 5 ปีแล้ว ก็มักจะแนะนำให้กระตุ้นซ้ำไปเลยเช่นกัน