• พี่ชายเป็นโรคทางพันธุกรรม หมอบอกกำลังจะตายในอีก 6 เดือน ควรทำอย่างไร

  •  NeverForgetYou
    สมาชิก

    มีเรื่องอยากจะถามค่ะ คือเรามีพี่ชายบุญธรรมอยู่คนนึง คือพ่อเเม่เราเก็บเขามาเลี้ยงตั้งเเต่เรายังไม่เกิด เเล้วเรากับพี่ก็โตมาด้วยกัน เเล้วตอนนี้พี่อายุประมาณ 16 ปี พี่ชายได้เจอกับเเม่เเท้ๆ เเล้วทางครอบครัวของพี่ชายเขาเป็นโรคที่เเบบ...เป็นโรคที่สืบทอดกันมาทางพันธุกรรม เวลามีลูกต้องมีลูกเป็นคู่ คนนึงต้องตายส่วนอีกคนจะรอด เเล้วพอพี่เราไปตรวจ...ปรากฏว่าพี่เราเป็นลูกคนที่ต้องติดเชื้อเเละตาย หมอที่ตรวจบอกว่าพี่จะอยู่ได้อีกเเค่ 6 เดือนเพราะเป็นมานานเเล้ว พี่มีอาการ กินอาหารอะไรไปก็อาเจียนออกมาหมด หน้าซีด เลยอยากจะถามว่ามันเป็นโรคอะไร เเล้วรักษาได้รึเปล่า...เเล้วอาการจะทรุดลงไหมเเล้วจะเป็นยังไง...พี่ชายบุญธรรมเรามีโอกาสรอดรึเปล่า...ช่วยหน่อยนะคะ...ได้โปรดเถอะ เรารักพี่ชายมากๆ โตมาด้วยกัน...ช่วยหน่อยนะคะ...

    NeverForgetYou  NeverForgetYou
    สมาชิก

    NeverForgetYou
    Feb 11, 2019 at 12:59 AM

    มีเรื่องอยากจะถามค่ะ คือเรามีพี่ชายบุญธรรมอยู่คนนึง คือพ่อเเม่เราเก็บเขามาเลี้ยงตั้งเเต่เรายังไม่เกิด เเล้วเรากับพี่ก็โตมาด้วยกัน เเล้วตอนนี้พี่อายุประมาณ 16 ปี พี่ชายได้เจอกับเเม่เเท้ๆ เเล้วทางครอบครัวของพี่ชายเขาเป็นโรคที่เเบบ...เป็นโรคที่สืบทอดกันมาทางพันธุกรรม เวลามีลูกต้องมีลูกเป็นคู่ คนนึงต้องตายส่วนอีกคนจะรอด เเล้วพอพี่เราไปตรวจ...ปรากฏว่าพี่เราเป็นลูกคนที่ต้องติดเชื้อเเละตาย หมอที่ตรวจบอกว่าพี่จะอยู่ได้อีกเเค่ 6 เดือนเพราะเป็นมานานเเล้ว พี่มีอาการ กินอาหารอะไรไปก็อาเจียนออกมาหมด หน้าซีด เลยอยากจะถามว่ามันเป็นโรคอะไร เเล้วรักษาได้รึเปล่า...เเล้วอาการจะทรุดลงไหมเเล้วจะเป็นยังไง...พี่ชายบุญธรรมเรามีโอกาสรอดรึเปล่า...ช่วยหน่อยนะคะ...ได้โปรดเถอะ เรารักพี่ชายมากๆ โตมาด้วยกัน...ช่วยหน่อยนะคะ...

     สวัสดีคะคุณ NeverForgetYou

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ โรคทางพันธุกรรมมีหลายแบบมากค่ะ คือ มีหลายโรคด้วยกันค่ะ แต่ละโรคยังแบ่งเป็นความรุนแรงต่างๆ และการดำเนิดโรคที่แตกต่างกันค่ะ เช่น

    โรคที่ขาดวิตามินดี เด็กมักจะไม่ค่อยโตมากนัก อาจจะเสียชีวิตตั้งแต่เด็กเนื่องจากกระดูกหักบ่อยๆ

    โรคเลือดออกง่าย ฮีโมฟิลเลีย ทำให้มีเลือดออกตามข้อใหญ่ ๆ แม้ไม่มีการกระทบกระเทือนอะไรค่ะ

    โรคธาลัสซีเมีย ซึ่งแบ่งตามความรุนแรงของโรค เป็นต้น

    ดังนั้นหมอแนะนำว่าควรจะปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ ว่ามีความผิดปรกติอะไรค่ะ