• มารดามีอาการที่อดทนอะไรไม่ได้ โวยวาย ร้องปวดท้องตลอด ไม่ยอมรับการรักษา ควรทำอย่างไร

  •  ncj14
    สมาชิก
    แม่ปัญหาทางจิต เค้าอดทนอะไรไม่ได้ เค้าต้องการเอาชนะ ใครทำอะไรไม่ถูกใจ ก็จะต่อต้าน เค้ามีโรคลำไส้เรื้อรัง ก็จะปวดท้อง ตลอด พอปวด ก็จะร้องตลอดเวลา ไม่โฟกัสไปทางใดเลย แล้วก็เรียกร้องให้พ่อ มาอยู่ข้างๆ เราเคยพ่ไปหาหมอทางจิต แล้ว ก็คือได้ยามาสักพัก พออาการกำเริบมากขึ้น เค้าไม่ยอมรับ การรักษา ว่าเค้าไม่ได้ป่วย เค้าแต่เอายานอนหลับมากิน เรามีวิธีรับมือแบบไหนได้บ้าง
    ncj14  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ncj14

    อาการที่อดทนอะไรไม่ได้ โวยวาย ร่วมกับมีโรคหรือความเจ็บปวดทางกายด้วยนั้น อาจจะเป็นสาเหตุจากความเจ็บปวดทางกายที่ยังควบคุมโรคได้ไม่ดี ทำให้มีอาการทางจิตขึ้นมาก็ได้

    หรืออาจจะเป็นโรคทางจิตเวชเองโดยตรงเช่นกลุ่มภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงหรือควบคุมอารมณ์ไม่ได้ โดยอาการร้องโวยวาย หรือสับสน สามารถพบได้ในผู้สูงอายุที่มีอาการป่วยอื่นๆแทรกซ้อนมาก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นพยายามอยู่กับผู้ป่วย คอยดูแล ให้กำลังใจ ให้รู้ว่าเราไม่ได้ไปไหน ช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ แต่หากยังมีความเจ็บปวดทางกายอยู่จริง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและให้ยาระงับปวดตามเหมาะสม ส่วนเรื่องของการนอนไม่หลับ ถ้าหายปวดดีแล้ว แต่ยังนอนไม่หลับต่อเนื่อง ควรปรึกษากับจิตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมและรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป