• อายุ 21 ปี รู้สึกเครียดมาก คิดมาก ใช้ชีวิตไม่มีความสุข ไม่อยากตื่นขึ้นมา เป็นโรคซึมเศร้าหรือแค่คิดมากไปเอง

  •  Nattima Suvanvaree
    สมาชิก

    สวัสดค่ะ มีเรื่องอยากปรึกษาค่ะ ตอนนี้หนูอายุ 21 ปี เป็นนักศึกษาปีที่ 2 ค่ะ คือหนูเป็นคนคิดมากอยู่แล้วค่ะ แต่ตั้งแต่ช่วงปี 2 มาหนูมีความรู้สึกเครียดอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเรื่องเรียนค่ะ ตอนเทอมแรกก็พอจะตั้งใจเรียนแล้วผ่านตรงเทอมนั้นมาได้ค่ะ แต่พอเปิดเทอม 2 ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ตอนนี้หนูใช้ชีวิตในทุกวันๆ ไม่มีความสุขเลยค่ะ เรียนก็ไม่เข้าหัว พอวันที่มีเรียนวิชาที่ยากก็จะรู้สึกปวดหัว เหมือนจะอาเจียนออกมาค่ะ ทั้งงานที่ได้รับมอบหมายที่เยอะมากจนรู้สึกทำส่งจะไม่ทัน บางงานก็ยากมากๆ จนเก็บมาเครียดจัด นอนร้องไห้เกือบทุกคืน จนบางครั้งมีความคิดหนึ่งเข้ามาในหัวว่าไม่อยากตื่นมาใช้ชีวิตอีกแล้ว มันเหนื่อยและท้อมากๆ แบกรับเรื่องทุกอย่างไว้ไม่ไหวแล้ว เคยพูดและระบายให้แม่ฟัง แม่ก็รับฟังนะคะ แต่บางครั้งแม่ก็ไม่เข้าใจที่หนูบอกเลยค่ะ และเคยอยากลองไปปรึกษาแพทย์ค่ะ เลยบอกกับแม่ แต่แม่ก็บอกว่าหนูแค่คิดมากไปเอง หนูไม่ได้เป็นอะไรหรอก แต่หนูก็ใช้ชีวิตไม่มีความสุขเลยค่ะ มันฝืนมาตลอดจนตอนนี้ฝืนไม่ไหวแล้วค่ะ แต่ก็ยังต้องฝืนไปต่ออยู่ดี เพราะหนูทำอะไรไม่ได้เลย เหมือนจัดการตรงความรู้สึกตอนนี้ไม่ได้สักที หนูเป็นโรคซึมเศร้าหรือแค่คิดมากไปเองแบบที่แม่บอกคะ

    Nattima Suvanvaree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattima Suvanvaree

    อาการเครียดมาก คิดมาก ใช้ชีวิตไม่มีความสุข นั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดจาก ความเศร้าที่เป็นชั่วคราวจากเหตุการณ์หรือความกดดันต่างๆในชีวิต หรือถ้าเป็นมากต่อเนื่อง อาจจะเป็นโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์หรือบุคลิกภาพไปอย่างผิดปกติได้

    การจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้า อาจดูจากการมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ดังนั้น ถ้าเป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติมอย่างละเอียดต่อไป ใน เบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย คิดให้น้อยลง ตั้งสติในการแก้ปัญหาต่างๆ