• มีอาการตกใจง่ายตื่นกลัวกับเหตุการณ์ต่างๆ ใจสั่น มือสั่น หนาวๆร้อน ท้องไส้ปั่นป่วน เหงื่อแตก ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  minioumoim
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการขี้ตกใจง่าย ได้ยินเสียงอะไรดังๆนิหน่อยก็จะสะดุ้ง หรือเปิดประตูชนกับคนอื่นก็ตกใจ ทุกครั้งที่ตกใจตื่นกลัวจะมีอาการเหนื่อยต้องนั่งสักพักถึงจะดีค่ะ และทุกครั้งที่มีสถานการณ์กดดันต่างๆหรือตื่นเต้น หนูจะรู้สึก ใจสั่น มือสั่น หนาวๆร้อน ท้องไส้ปั่นป่วน เหงื่อแตก ชอบเอานิ้วชี้ถูกับนิ้วโป้ง ถูไปถูมา ทำตัวไม่ถูก รู้สึกว่าสถานการณ์ตรงนั้นผ่านไปได้ยาก หนูมีอาการเล่านี้มาตั้งแต่ประถมจนถึงวัยทำงานแล้วก็ยังไม่หายค่ะ

    ไม่ทราบว่าอาการที่กล่าวมาทั้งหมดหนูเป็นอะไรคะ ต้องพบแพทย์เฉพาะทางไหมคะ

    minioumoim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ minioumoim

    อาการขี้ตกใจง่าย มีอาการตื่นกลัวกับเหตุการณ์ต่างๆนั้น อาจจะเกิดจากความตกใจ ความกังวลที่เกิดขึ้นชั่วคราวจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตอนนั้นๆ แต่ถ้ามีอาการเป็นมากเกินกว่าสิ่งกระตุ้นที่เข้ามา อาจเป็นภาวะความผิดปกติทางจิตต่างๆเช่น โรควิตกกังวล โรคกลัวบางสิ่งบางอย่าง โรคแพนิค

    โรคแพนิคเป็นโรคทางจิตเวชที่ผู้ป่วยจะมีการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตายขึ้นมาได้ จากที่กล่าวมา ก็มีอาการที่เข้าได้

    ถ้ายังมีอาการต่างๆต่อเนื่อง จนรบกวนการใช้ชีวิต  ควบคุมตัวเองไม่อยู่ และเสียการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวัน รู้สึกใจสั่นมาก แน่นอกเหมือนมีของหนักมาทับ หรือหายใจหอบเหนื่อย  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นอาจลองเปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้