• มีอาการคันที่ริมฝีปาก ปากแห้งมากในตอนเช้า ควรทำอย่างไร

  •  Suphitchaya Watta
    สมาชิก
    ค่ะ ตามข้อเรื่อง มีอาการ -คันปาก -ปากแห้งมากๆเมื่อตอนตื่นนอนตอนเช้า คือ เกาจนปากเจ่อ ด้านไปหมดแล้ว..

    คุณ Suphitchaya

    อาการคันปาก ปากแห้งอาจมีสาเหตุได้จาก

    1.แพ้อาหาร สารเคมี สารกันบูด สีผสมอาหาร ผงชูรส  หรือ อาหารทะเล  ที่ทานเข้าไป

    2. แพ้เครื่องสำอางค์ เช่นลิปสติก สะบู่ น้ำหอม

    3.โรคภุมิแพ้บางอย่างที่มีผลต่อ เยื่อบุผิว แพ้ยา โรคเก๊าท์

    4.โรคติดเชื้อรา  ทำให้รอบปากมีขุยและคันยิบๆ

    5.การรับประทานน้ำน้อย เสียเหงื่อมากทำให้ ปากแห้งได้ พบบ่อยในพื้นที่ที่ มีความชื้นน้อย หน้าหนาว

    6การเลียริมฝีปากบ่อย  อาจเกิดจากความเครียด กังวล จึงทำไปโดยไม่รู้ตัว

    7.ขาดสารอาหาร พวกผักสีเขียว สีแดงส้ม  เช่น แครอท  ส้ม ผักคะน้า  มะนาว เพราะอาจขาดวิตามินซี เอ ที่มีความสำคัญต่อการสร้างเยื่อบุผิวที่ปาก ทานข้าวกล้อง และถั่วให้มากขึ้น

    คำแนะนำควร ดูแลตัวเองให้ทานน้ำมาก  ไม่อยู่สิ่งแวดล้อมที่มีความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ  อากาศร้อนเสียเหงื่อมาก  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ  ใช้เครื่องสำอางค์ที่เชื่อถือได้ มี อย. กำกับ  ไม่ทานเหล้าสูบบุหรี่ ใช้ยาเสพติด

    ทานผักผลไม้สีเขียว  ใช้ Lip balm พวกน้ำผึ้งหรือ อโรวีร่า เจล , ลาโนลิน ทาปาก  ทานยาแก้แพ้ก่อนนอน

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ เพื่อให้การวินิจฉัย ครับ