• โรคตับแข็งอันตรายหรือไม่

  •  Ketkanok Khropudom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอยากสอบทราบว่า พ่อไปหาหมอแล้วหมอบอกว่าพ่อเป็นตับแข็งและค่าตับสูงถึง600กว่า ตับไม่สามารถทำงานได้ตามปกติแล้ว และเริ่มที่จะหลงๆลืมๆ แต่พ่อดิฉันมีโรคประจำตัวตัว อยู่2-3อย่างอยู่แล้ว เช่น เบาหวาน ไขมันในเส้นเลือดสูง และความดันสูง แบบนี้อันตรายมากใหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    โรคตับแข็ง เป็นโรคที่เป็นผลมาจากเนื้อเยื่อตับถูกทำลายต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานจากหลายสาเหตุ จนเกิดแผลเป็นและพังผืดขึ้น ทำให้ตับไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ สาเหตุที่มักพบบ่อยได้แก่ การดื่มสุราเรื้อรัง การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี ไขมันพอกตับ ท่อน้ำดีอุดตัน การรับประทานสมุนไพรหรือยาบางชนิดเป็นเวลานาน การติดเชื้อ โรคทางพันธุกรรม เป็นต้น

    หากเป็นโรคตับแข็ง อาจจะทำให้มีอาการต่างๆ และภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ตัวเหลือง ตาเหลือ เหนื่อยเพลียง่าย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องมาน บวมตามตัว คัน เลือดออกได้ง่าย อาเจียนเป็นเลือด มีอาการสมองเสื่อม พูดสับสน เป็นต้น

    ตับแข็งอาจแบ่งเป็นหลายระยะ การรักษาขึ้นกับระยะของผู้ป่วยและสาเหตุที่ทำให้เกิดตับแข็ง เช่น งดดื่มสุรา  รักษาโรคไวรัสตับอักเสบหากพบการติดเชื้อไวรัส ดังนั้นแนะนำให้พูดคุยกับคุณหมอที่ดูแลคุณพ่อเกี่ยวกับแนวทางในการดูแลรักษาและการป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ