• พ่อเป็นโรคตับแข็ง ต้องทำอย่างไร จะรักษาหายไหม

  • คือว่าพ่อหนูเป็นตับแข็งเพราะพ่อกินเหล้าไม่กินข้าวจะหายไหมค่ะไปหาหมอ หมอไม่ให้ยากับมากินที่บ้านได้แต่ยาบำรุงเลือด อยากถามว่ามียารักษาไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ ปริยาภัทร ชามนตรี

    ตับแข็ง เป็นภาวะที่เกิดจากการถูกทำลายของเซลตับ ทำให้การทำงานของตับผิดปรกติไป เช่น ทำให้มีเลือดออกผิดปรกติ มีตัวเหลืองตาเหลือง มีอาการคันตามตัว

    ตอนนี้ปรกติไม่มียาในการรักษาที่ชัดเจน แต่จะมียาช่วยลดความดันในตับค่ะ เพื่อไม่ให้มีเลือดออกตามตัว  หรือ ทำให้เลือดออกง่ายค่ะ

    อาจจะกินวิตามินบี หรือ วิตามินรวมได้ค่ะ

    ยาขับปัสสาวะที่เก็บโปรแตสเซียม

    แต่ยาทุกอย่างที่ได้รับต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ