• หมอครับแม่ผมเป็นตับแข็งน่าจะรักษาไม่ได้แล้วหมอที่ ร.พ.บอกได้แค่ประคองอาการผมอยากถามคุณหมอว่าแม่ผมเป็นไข้ตัวร้อนแทบจะทุกวัน ยาพาราก็กินไม่ได้เช็ดตัวติดโคลฟิลเวอร์ ไข้ก็ไม่ค่อยลงคุณหมอมีหนทางที่ดีกว่านี้ไหม

  • หมอครับแม่ผมเป็นตับแข็งน่าจะรักษาไม่ได้แล้วหมอที่ ร.พ.บอกได้แค่ประคองอาการผมอยากถามคุณหมอว่าแม่ผมเป็นไข้ตัวร้อนแทบจะทุกวัน ยาพาราก็กินไม่ได้เช็ดตัวติดโคลฟิลเวอร์ ไข้ก็ไม่ค่อยลงคุณหมอมีหนทางที่ดีกว่านี้ไหม ผมสงสารแม่มากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณพัฒพันธ์

     การลดไข้แก้ปวดในปัจจุบันมียาที่ใช้หลักคือ 2 ชนิดคือ

    -ยา acetaminophen หรือที่เรารู้จักว่า ยาพาราเซตามอล

    -ยากลุ่ม NSAIDs หรือที่เรารู้จักเป็นยาลดไข้สูงหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ

         ข้อมูลทางวิชาการยา กลุ่ม NSAIDs จะเป็นกลุ่มยาที่จะเลี่ยงให้ในคนไข้ที่เป็นตับแข็ง เนื่องจากมีผลข้างเคียงในแง่ของการระคายเคืองกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจทำให้คนไข้มีเลือดออกในทางเดินอาหารซึ่งคนไข้ที่เป็นโรคตับแข็งระยะรุนแรงมักมีภาวะเกร็ดเลือดต่ำหรือการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ ดังนั้นหากมีเลือดออกในทางเดินอาหาร จะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ นอกจากนี้ยากลุ่ม NSAIDs จะก่อให้เกิดพิษต่อตับและไต อีกด้วย

         ส่วนยาพาราเซตามอล มีโอกาสเกิดพิษต่อตับน้อยกว่าถ้าเทียบกับยากลุ่ม NSAIDs แต่ในผู้ป่วยโรคตับแข็งนั้นใช้ได้แค่ในระยะเริ่มต้นและใช้ขนาดต่ำๆเท่านั้น แต่คนไข้โรคตับแข็งส่วนใหญ่แพทย์ก็จะแนะนำให้เลี่ยงการใช้ยาพาราเซตามอลจะปลอดภัยที่สุด

        ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้คุณพัฒพันธ์หลีกเลี่ยงการใช้ยาพาราเซตามอลกับคุณแม่จะดีที่สุด และควรไปปรึกษากับแพทย์ผู้รักษาว่า สาเหตุของไข้เกิดจากสาเหตุใด เช่น มีการติดเชื้อบริเวณใดหรือไม่ หากสามารถแก้ไขสาเหตุที่ก่อให้เกิดไข้ได้ เชื่อว่าคุณแม่น่าจะดีขึ้นค่ะ