• มีอาการปวดท้องท้องอืด มีไข้ มา 6 วัน ไปหาหมอพบว่าตับมีการอักเสบ อันตรายไหม ต้องรักษาอย่างไร

  •  Sasikitja A'um
    สมาชิก
    พ่อป่วยมาประมาณ6วันเเล้วค่ะมีอาการปวดท้อง ท้องอืด เป็นไข้ เลยไปตรวจที่โรงพยาบาล เเล้วหมอบอกว่า ตับมีอาการอักเสบ เเต่ค่าเลือดปกติ เเบบนี้อันตรายไหมค่ะเเล้วรักษาจะหายไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Sasikitja A'um

    ประวัติ มีเรื่อง ไข้ ท้องอืด ปวดท้อง ตรวจร่างกายสงสัยเรื่องตับอักเสบ แต่ผลเลือดปรกติ คงต้องถามคุณหมอว่าคิดถึงภาวะตับอักเสบจากอะไรค่ะ แต่คงต้องมาดูก่อนนะค่ะ ว่ามีปัญหาอะไรที่คนไข้มีเรื่องไข้ ปวดท้อง ท้องอืดได้บ้างค่ะ

    ประวัติเพิ่มเติมสำคัญค่ะ

    • ไข้มากี่วัน ไข้ตลอด หรือ ไข้ขึ้นๆ ลง ๆ
    • ได้เดินทางไปจังหวัดตะเข็บชายแดนหรือไม่ เช่น กัมพูชา
    • มีประวัติตัวเหลืองตาเหลืองมาก่อนหรือไม่
    • เคยมีปัญหาเรื่องของการใช้ยาบางอย่างแล้วทำให้ตับอักเสบหรือไม่
    • เคยตรวจพบนิ้วในถุงน้ำดี หรือ ท่อทางเดินน้ำดีหรือไม่
    • ประวัติการดื่มสุรา การสูบบุหรี่
    • การรับประทานอาหารดิบๆ
    • ประวัติการถ่ายอุจจาระ
    • ประวัติการผ่าตัด เกี่ยวกับช่องท้อง

    คำถามข้างต้นมีความสำคัญมากค่ะ เพราะจะบอกว่าคนไข้มีไข้จากอะไร ตอนนี้คิดถึง ได้หลาอย่างค่ะ

    1. การติดเชื้อของถุงน้ำดี หรือ ท่อทางเดินน้ำดี
    2. การติดเชื้อของลำไส้
    3. การติดเชื้อ เช่น ไข้เลือดออก มาลาเรีย
    4. การติดเชื้อฉี่หนู
    5. ปัญหาเกี่ยวกับตับอักเสบจากยา
    6. ปัญหาตับอักเสบจากสุรา

    ซึ่งเป็นได้เกือบทุกอย่างค่ะ แนะนำขอความเห็นเพิ่มเติมจากแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ

    ตอนนี้คุณหมอคงให้ยาฆ่าเชื้อ และลดไข้ก่อนค่ะ