• ไม่ได้ทานเหล้า แต่อ้วน ทำไมเป็นโรคตับ

  •  Mrlen Bow
    สมาชิก
    สอบถามครับในกรณีผมไปตรวจพบว่า ผมเองเป็นโรคตับซึ่งผมอยากรู้ว่าเกิดจากสาเหตุจากอะไรคับ เพราะผมเองไม่ค่อยได้ดื่มเหล้า แต่น้ำหนักตัวเยอะ116 กิโลกรัมซึ่งมีอาการปวดช่วงบริเวรใต้ราวนมหรือซี่โครงฝั่งขวา จะเป็นทุกครั้งเวลาขับรถมอเตอร์ไซต์คับ
    สวัสดีค่ะ คุณMrlen โรคตับนั้นเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุด้วยกันค่ะ อย่างที่ทราบกันดีว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์นั้นจะทำให้เกิดโรคตับอักเสบ และ ทำให้เกิดโรคตับแข็งตามมาอย่างไรก็ตามารดื่มแอลกอฮลล์เป็นเพียงหนึ่งในหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคตับได้ค่ะ สาเหตึการเกิดโรคตับที่มักพบเช่น การติดเชื้อไวรัสตับ เชื้อไวรัสดังกล่าวมีหลายสายพันธ์ตั้งแต่ A ถึง E ซึ่งไวรัแต่ละสายพันธ์จะมีอาการ และ อาการแสดงแตกต่างกันผลลัพธ์การเป็นโรคตับแข็ง หรือ มะเร็งตับที่ต่างกันด้วยเช่นกัน อีกสาเหตุหนึ่งนั่นก็คือโรคไขมันพอกตับ โรคนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่ชั้นเจนแต่พบว่ามีความสัมพันธ์กับคนที่มีน้ำหนักมาก และ ภาวะดื้ออินซูลิน ซึ่งพบว่า 80% ของคนที่มีน้ำหนักมากจะมีภาวะไขมันพอกตับ โยที่ไขมันที่อยู่ผิดที่นี้จะทำให้ตับเกิดการอักเสบ และหากปล่อยเอาไว้การอักเสบจะลุกลามไปทั่วทั้งตับสุดท้ายก็จะเกิดภาวะตับแข็งในท่ีสุดค่ะ หากเป็นโรคนี้วิธีการรักาาส่วนใหญ่เน้นไปที่การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต่ะ ลดน้ำหนักให้ได้อย่างน้อย 3-10% ของน้ำหนักเดิม ออกกำลังกายให้เป็นประจำ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด และ คุมเบาหวานให้ดีค่ะ แนะนำว่าหากคุณMrlenมีคำถามเกี่ยวกับโรคที่เป็นสามารถถามแพทย์เจ้าของไข้เพิ่มเติมได้ซึ่งอาจได้รายละเอียดที่มีความละเอียด และ ตรงกับโรคที่คุณ Mrlen เป็นยิ่งขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตามในช่วงนี้แนะนำให้ลดน้ำหนักค่ะเนื่องจากภาวะน้ำหนักเกินนั้นไม่ได้มีผลเสียเพียงแค่ตับ ไขมันเกาะตามเส้นเลือด โรคเส้นเลือดในหัวใจตีบ โรคเบาหวาน และ อื่นๆอีกมากมาย ดังนั้นจึงควรลดนำหนักโดยเริ่มจากการควบคุมอาหาร และ ลดน้ำหนักโดยไม่ควรหักดหมจนเกินไปค่อยๆลดอหาร และ ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที 3-5 วันต่ออาทิตย์ค่ะ