• รู้สึกหดหู่ ไม่อยากทำอะไร เบื่อหน่าย หมดกำลังใจ เป็นอาการอะไร

  •  สอง
    สมาชิก
    รู้สึกหดหู่ๆ ไม่อยากทำอะไรเบื่อหน่าย ไม่อยากเจอหน้าใครอยากอยู่คนเดียวสิ้นหวังท้อ หมดกำลังใจหมดแรง เหนื่อยล้าค่ะ
    สอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สอง

    โรคซึมเศร้าเป็นการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    จากอาการที่กล่าวมาเบื้องต้น อาจจะเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้ ถ้ามีอาการมาก และเป็นต่อเนื่องดังกล่าวไป

    แนะนำการหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น และถ้ามีอาการเป็นมาก ไม่ต้องกลัวหรืออายที่จะไปพบจิตแพทย์ค่ะ