• รู้สึกเครียด กดดัน ร้องไห้หลังเจอเหตุการณ์ครูดุ จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  S.Khunthaboot
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูกลัวมากๆเลยค่ะ วันนั้นหนูเรียนออนไลน์ ครูสุ่มถามแล้วหนูไม่รู้ หนุเลยถามพี่ ครูก็ตะคอกถามว่า “เธอถามใคร” หนูกลัวมากๆเลย หนูเลยตอบครูไปว่า “หนูไม่รู้ค่ะ” ครูตอบไม่ว่า “ทำไมเธอถึงไม่รู้” หลังจากนั้นหนูก็ปิดไมค์ ร้องไห้ทั้งวันเลย หนูเหนื่อย หนูกลัว หนูไม่อยากทำอะไรแล้ว เรื่องนี้มันผ่านมาเป็นอาทิตย์แล้ว แต่หนูยังกลัวอยู่เลย เมื่อวานหนูเรียนกับครูคนนั้น ครูเขาสุ่มถามหนู หนูตอบได้ก็จริง แต่หนูยังกลัวอยู่เลย ถ้าครั้งหน้าหนูตอบไม่ได้ล่ะคะ หนูจะทำยังไงดี หนูเป็นคนที่ sensitive ต่อคำพูดมากๆ ชอบเก็บคำพูดมาคิด หนูเรียนอยู่ในห้องเรียนพิเศษมีเพื่อนที่เรียนเก่ง+หนูเป็นโรคซึมเศร้า มันเรียนไม่รู้เรื่องอยูแล้ว ยิ่งครูชอบสุ่มถามแล้วมันโดนหนูบ่อยมาก ตอนนี้หนูได้แต่รอ รอจนกว่าจะจบเทอมนี้ หนูจะได้ย้ายห้องไปเรียนปกติ แต่ตอนนี้หนูกลัว กลัวมากๆเลยทำยังไงดีคะ ที่จะไม่ให้คำพูดมาทำร้ายหนู หนูไม่ไหวแล้ว หนูไม่อยากอยู่ต่อแล้ว หนูอยากหายไปเลย
    S.Khunthaboot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ S.Khunthaboot

    อาการเครียด กดดัน ร้องไห้หลังเจอเหตุการณ์ร้ายๆในชีวิตนั้นเกิดขึ้นได้แม้ในคนปกติ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว จะค่อยๆมีการปรับตัวและลืมสถานการณ์นั้นๆไปได้

    หากมีอาการต่อเนื่อง และเก็บเอาเหตุการณ์ที่ไม่ดีมาคิดวนไปมาตลอดจนทำให้มีความรู้สึกหดหู่ รู้สึกไร้ค่า มีความคิดอยากฆ่าตัวตายนั้นอาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่ผิดปกติไปอย่างรุนแรงได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากมีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ร่วมกับทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุกแล้ว แนะนำการแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้เช่นผู้ปกครองเพื่อให้ร่วมแก้ไขปัญหาร่วมกัน หรือทำการย้ายห้องเรียน ให้ผู้ปกครองแจ้งครูผู้สอนว่าวิธีการดังนี้สร้างความกดดันให้มากเกินไป เป็นต้น