• มี รพ. หรือแพทย์ที่ไหนให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าได้ฟรีบ้างครับ

  •  Chanon Sermpol
    สมาชิก
    มี รพ. หรือแพทย์ที่ไหนให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าได้ฟรีบ้างครับ เนื่องจากฐานะไม่ดีพอที่จะเดินเข้า รพ. ใหญ่ๆ อ่ะครับ รู้สึกว่าตอนนี้เป็นปัญหากับการใช้ชีวิตประจำวันมากๆครับ

     สวัสดีค่ะคุณ  Chanon Sermpol

    อารมณ์ความรู้สึกของคนเรานั้นสามารถเปลี่ยนแปลงขึ้นลงได้ตลอดเวลา ในแต่ละวันเราต้องเจอเหตุการณ์มากมายที่อาจทำให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกแตกต่างกัน บางครั้งเป็นอารมณ์ทางบวก เช่น ดีใจ ตื่นเต้น ภูมิใจ บางครั้งเป็นอารมณ์ทางลบ เช่น เศร้า เหงา โกรธ หรือ หงุดหงิดไม่พอใจ อารมณ์เหล่านี้มักเกิดขึ้นแล้วจางลงเมื่อเวลาผ่านไป ไม่จำเป็นที่คนเราต้องมีอารมณ์ทางบวกตลอดเวลา คนเราอาจมีอารมณ์ความรู้สึกทางลบในบางคราวโดยที่ไม่ส่งผลเสียต่อตนเอง หรือคนรอบตัว ก็เป็นสิ่งปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้อารมณ์ความรู้สึกของเราอาจขึ้นกับสถานการณ์ สถานที่ สิ่งแวดล้อม ฤดูกาล และคนรอบข้างเราในขณะนั้น รวมถึงอาจเกิดจากสารเคมีในสมอง หรือฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายของเราที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอีกด้วย  การเกิดอารมณ์ซึมเศร้าที่มากเกินปกตินั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

    • โรคทางต่อมไร้ท่อ เช่น ไทรอยด์ทำงานมากหรือน้อยเกินไป

    • การใช้ยาบางประเภท ที่ส่งผลต่อจิตและประสาท เช่น ยาลดความดันโลหิตบางชนิด ยารักษาสิวบางชนิด ยาสเตียรอยด์ ยาคุมกำเนิด ยากันชัก และสารเสพติดบางอย่าง เป็นต้น

    • โรคทางอารมณ์ เช่น โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล

    • ภาวะเศร้าที่เกิดจากการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

    • โรคอื่น ๆ เช่น ขาดวิตามินบี 12  ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ

    • โรคทางสมอง เช่น โรคพาร์กินสัน โรคสมองเสื่อม เนื้องอกในสมอง

      แนะนำว่า หากมีอาการเศร้าจนกระทบต่อการทำงาน และการใช้ชีวิตประจำวัน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป โดยสามารถรับการรักษาตามสถานพยาบาลที่มีสิทธิ เพื่อรับการรักษา โดยไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ แต่หากมีอาการเบื่อหรือเศร้ามาก ควรพบแพทย์เพื่อขอความช่วยเหลือโดยเร่งด่วน หรืออาจใช้บริการสายด่วนสุขภาพจิต ของกรมสุขภาพจิต โทร 1667 เพื่อปรึกษาอาการเบื้องต้นได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ