• มีอาการเบื่อตัวเอง คิดว่าตัวเองทำอะไรก็ไร้ค่าไปหมด รู้สึกอยากตายตลอดเวลา ควรทำอย่างไร จะเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

  • คืออาการนี้หนูเป็นตั้งเเต่ตอนป.5เทอม2เเล้วค่ะจนตอนนี้หนูอยู่ป.6จะขึ้นม.1เเล้ว หนูมีอาการเบื่อตัวเองคิดว่าตัวเองทำอะไรก็ไร้ค่าไปหมดรู้สึกอยากตายตลอดเวลา ท่อใจในผลการเรียนต่างๆกลัวว่าจะทำออกมาได้ไม่ดีเเล้วครอบครัวไม่ภูมิใจ หนูเป็นคนคิดมากเเค่โดนล้อโดนเปรียบเทียบนิดหน่อยก็ร้องไห้รู้สึกอยากตาย กับบางคำที่คนพูดกันเเบบธรรมดา มันเป็นคำที่รุนเเรงสำหรับหนูมาก หนูชอบเล่นอะไรเเรงๆชอบทำร้ายร่างกายตัวเอง กรีดเเขน,ลองเอาเชือกมาลัดคอตัวเอง เเล้วคนรอบข้างก็บอกว่าหนูดินเยอะผิดปกติ พอหลายอาทิตย์ผ่านมานี้ เพื่อนทักหนูว่ากินน้อยไปรึป่าว หนูรู้สึกอยากตายในหลายเวลา หนูมีเรื่องให้คิดเยอะหลายคนก็จะคิดว่าเด็กตัวเเค่นี้จะมีอะไรให้คิดมากเเต่สำหรับหนูหนูคิดว่ามันเป็นเรื่องที่น่าคิดมากสำหรับหนู ทั้งปัญหาครับครัว พ่อกับเเม่หนูเเยกทางกันอยู่ เเม่หนูทิ้งหนูไปตั้งเเต่3เดือนเเรกที่คลอดหนูออกมา พอหนูโตขึ้นประมาณ11พ่อก็เริ่มพาผู้หญิงมาบ้านเรื่อยๆเดือนล่ะคนไม่ซ้ำหน้า ปัญหาการเรียน ช่วง ประมาณป.4-ป.5 ผลการเรียนหนูดีมากเลยค่ะ พอขึ้นมาป.6 ผลการเรียนหนูก็เเย่ลงพ่อก็เอาหนูไปเปรียบเทียบกันคนอื่น ทั้งๆที่หนูคิดว่าหนูพยายามดีที่สุดเเล้ว พ่อด่าว่าหนูเเรงขึ้นเรื่อยๆจนหนูไม่อยากอยู่เเล้วค่ะ...หนูชอบอยู่คนเดียวมากกว่าไม่ชอบเสียงดัง...ชอบอยู่ที่มืดๆเเล้วทำร้ายตัวเองค่ะ คิดว่ามันเหมาะสมกับอนาคตมืดๆที่เป็นอยู่ตอนนี้..เเบบนี้หนูเป็นโรคซึมเศร้ารึป่าวคะ
    เจเค'ค ติดเย็ด ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจเค'ค ติดเย็ด ฯ.

    จากสิ่งที่เล่ามาเบื้องต้น คิดว่าน่าจะมีความเบื่อหน่าย และเครียดกับสภาวะหรือปัญหาหลายๆอย่างในชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดได้กับทุกคนค่ะ เพียงแต่ต้องตั้งสติ แก้ไขปัญหา และรู้ว่าสุดท้ายปัญหาเกือบทุกอย่างเราจะผ่านมันไปได้

    โรคซึมเศร้าคือภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม ติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ดังนั้นหากมีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้า เป็นมาเกิน 2 อาทิตย์แล้ว แนะนำแจ้งผู้ปกครองหรือคุณครูที่ดูแลอยู่ ไม่ต้องกลัวหรืออายที่จะบอกให้คนอื่นทราบว่าเรากำลังต้องการความช่วยเหลือนะคะ

    และหากมีพฤติกรรมทำร้ายตัวเองดังกล่าวมา แนะนำให้รีบแจ้งผู้ปกครองค่ะ เพราะควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินภาวะทางจิต หากแพทย์พบว่ามีโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป