• คิดว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้า แต่ไม่กล้าไปหาหมอ ควรทำอย่างไร

  •  ฟลุ๊ค พ่อง.
    สมาชิก

    เป็นโรคซึมเศร้าควรทำไงดีครับไม่กล้าไปพบแพทย์ไม่รู้จะไปพบยังไงควรทำไงดีครับรึมียาควรรับยังไงดีครับ

    ฟลุ๊ค พ่อง.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฟลุ๊ค พ่อง.

    โรคซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนและประเมินความรุนแรงของโรคก่อนค่ะ

    การรักษาควรอยู่ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์เท่านั้น โดยมีทั้งการใช้ยาและทำจิตบำบัดคู่กันไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น