• เป็นโรคซึมเศร้าหนักถึงขั้น ทำร้ายตัวเอง ฆ่าตัวตาย อยากตาย แต่ตอนนี้รู้สึกว่างเปล่ามาก ควรทำอย่างไร

  •  Yuri Fujino
    สมาชิก
    เรารู้ว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้าหนักถึงขั้น ทำร้ายตัวเอง ฆ่าตัวตาย อยากตาย แต่ไม่นานมานี้อยู่ๆก็ไม่รู้สึกอะไรมันเฉยๆกับทุกอย่างไม่รู้สึกอะไรเลยไม่เศร้าไม่สุขจากที่เมื่อก่อนยังรู้สึกไร้ค่า เป็นภาระ อยากตาย แต่ตอนนี้รู้สึกมันว่างเปล่าไม่มีอะไรเลย
    Yuri Fujino  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yuri Fujino

    จากอาการที่เล่ามาเบื้องต้นน่าจะมีความทุกข์ใจและเครียดกับปัญหาชีวิตอยู่มากพอสมควร

    โรคซึมเศร้าเป็นภาวะที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    เป็นโรคที่จริงๆแล้วรักษาและควบคุมได้ ด้วยการใช้ยาการทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาชีวิตที่มี หรือหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เราหดหู่หรือทุกข์ใจถ้าทำได้

    พยายามรักตัวเองให้มากๆ และคิดถึงคนที่รักเรา หากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น