• หลังจากคุณพ่อเสียชีวิต รู้สึกว่าชีวิตตัวเองไม่มีค่า คิดแต่เรื่องที่ไม่ดีที่เกิดขึ้น จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Chon
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันมีเรื่องอยากสอบถามค่ะ

    ขอย้อนไปเรื่องที่เคยสะเทือนใจที่สุดในชีวิต คือคุณพ่อเสีย หลังจากนั้นชีวิตก็คิดว่าตัวเองไม่มีความสุขอีกต่อไป รวมกับแฟนเก่ายืมเงิน และเรามีปัญหากันจนได้เลิกกันไปเลยคิดว่าชีวิตช่วงนั้นแย่มากๆ ไม่มีความสุข คุณแม่ก็มาป่วยเดินไม่ได้ จนได้เจอผู้ชายคนนึงเข้ามาในชีวิตเรากลับเอาความผิดหวังทุกอย่างที่เจอไปฝากไว้ที่เค้า จนคบกันมาได้เกือบสามปี เค้านอกกายค่ะ ทุกข์มาก เครียดมากจนเรื่องราวผ่านมาหลายเดือน ก็ยังไม่ลืม คิดเรื่องเก่าวนๆซ้ำๆค่ะ เสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าไหมคะ

    Chon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chonnaphat Jom

    จากที่เล่ามา น่าจะมีเหตุการณ์สะเทือนใจหลายๆอย่างในชีวิต ทำให้เกิดความทุกข์ ความเครียด ซึ่งการมีความเครียดมากและเรื้อรังเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าหรือโรคซึมเศร้าตามมาได้

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า

    หากมีอาการดังกล่าวมากกว่า 2 สัปดาห์ไม่หายไป แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้นว่าน่าจะเข้ากับกลุ่มอาการได้มากที่สุด หากพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    แนะนำการแก้ไขปัญหาหรือความเครียดที่มีก่อนเป็นอันดับแรก ถ้าแก้ไขได้ ไม่นึกถึงเร่องเก่าๆในอดีตที่ทำให้เราเสียใจบ่อยๆ อยู่กับปัจจุบันให้มากขึ้น รักคนที่เขารักเรา และทำเพื่อตัวเองให้มากที่สุดค่ะ