• ถูกกดดัน รู้สึกไร้ค่า ร้องไห้ เสียใจ จะเป็นโรคทางจิตไหม

  •  Thipawan
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่า ถ้าเกิดเราเคยโดนคนรอบข้างกดดันบีบบังคับ จนทำให้รู้สึกว่าเราไม่มีค่า ไม่มีประโยชน์ และเวลาที่โดนห้ามอะไรในสิ่งที่เราคิดว่า ไม่น่าจะห้าม จะรู้สึกเสียใจและร้องไห้ อย่างเช่นห้ามเปิดเพลง มันทำให้เราคิดว่าเค้าลำเอียงกับเรา ถือว่าเรามีความผิดปกติทางจิตไหม ควรไปพบเเพทย์ไหมครับ
    Thipawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thipawan

    โรคซึมเศร้าคือคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่หากเป็นนานติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์ร่วมกับมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จะจัดว่าเป็นโรค ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินภาวะทางจิต หากแพทย์พบว่ามีโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    ดังนั้นหากรู้สึกซึมเศร้ามากจนเสียการเรียนหรือการทำงาน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป