• อายุ 13 ปี อยากอยู่คนเดียว อยากฆ่าตัวตาย เป็นซึมเศร้าไหม

  •  Yanisa Thongdee
    สมาชิก

     สวัสดีค่ะตอนนี้หนูอายุ13-14ปี จิงๆเป็นคนที่บ๊องที่สุดในกลุ่มชอบทำให้เพื่อนหัวเราะได้เสมอ แต่ปิดเทอมมานี้รู้สึกว่าตัวเองอยู่คนเดียว เศร้า กินข้าวยาก แถมอยากทำร้ายตัวเอง(แล้วก็ทำจริงๆค่ะ)คิดว่าถ้าฆ่าตัวตายจะดีกว่าอยู่แบบนี้ นอนหลับยาก ชอบเหมอมองท้องฟ้าเป็นประจำ

    หนูไม่รุ้ว่าตัวเองกำลังจะเป็นโรคซึมเศร้ารึปล่าวคิดแบบนี้มานานแล้ว

    Yanisa Thongdee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yanisa Thongdee

    ภาวะซึมเศร้านั้นสามารถเกิดได้กับทุกคน ไม่ว่าเดิมจะเป็นคนที่มีลักษณะอย่างไร อาจจะพูดเก่ง หรือเก็บตัวหน่อยก็เป็นภาวะนี้ได้ค่ะ

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ มีความรู้สึกอยากฆ่าตัวตาย การกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    หากมีภาวะซึมเศร้าที่ว่านี้ติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ไม่มีช่วงที่เป็นปกติเลย อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งควรไปพบจิตแพทย์ เนื่องจากเป็นความผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่ง ที่หากปล่อยไว้ อาจส่งผลเสียระยะยาว ทำให้เข้าสังคมไม่ได้ ทำงานไม่ได้ หรือถึงขั้นทำร้ายตนเองและผู้อื่น

    การรักษาหลักๆก็คือการปรับพฤติกรรม ปรับทัศนคติต่อชีวิต การทำจิตบำบัดโดยจิตแพทย์ และการให้ยาเพื่อปรับระดับสารเคมีในสมองหรือที่เรียกว่ายาต้านเศร้า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่ต้องอายหรือกลัวที่จะคุยหรือขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น และไม่ต้องกลัวที่จะไปพบจิตแพทย์นะคะ