• มีภาวะต้องการทำร้ายตัวเอง เบื่อทุกอย่าง เป็นมาสองอาทิตย์ น้ำหนักลดต้องทำอย่างไร

  •  Ying
    สมาชิก
    เมื่อ 2อาทิตย์ก่อน เริ่มรู้สึกว่าตัวเองเริ่มหงุดหงิดง่าย เบื่ออกิจกรรมที่ทำอยู่เป็นประจำ น้ำหนักลดลง 4-5กิโล การตอบสนองในการทำกิจกรรมต่างๆช้าลง คิดโทษว่าตัวเองเป็นภาระคนอื่นไม่เคยทำอะไรดีเลย ล่าสุด 2วันที่ผ่านมานี้ทำร้ายร่างกายตัวเองและถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย คุณหมอพอจะมีคำแนะนำอะไรบ้างไหมคะ

     สวัสดีะคะคุณ Ying

    ตอนนี้ปัญหาของคุณน่าจะมีทั้งเรื่องซึมเศร้าและเรื่องของภาวะทางจิตอย่างรุนแรงค่ะ

    ซึ่งเรียกว่า depressive psychosis ซึ่งมีอาการดัวนี้ค่ะ

    มีความรู้สึกเหนื่อยมาก

    รู้สึกวิตกกังวลระแวง

    ไม่สามารถมีสมาธิจดจ่อได้

    รู้สึกหมดหวัง

    รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า และเกลียดตัวเอง

    แยกตัวออกจากสังคม

    ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง

    นอนมากหรือน้อยเกินไป

    กินอาหารได้ลดลง

    น้ำหนักขึ้นลงชัดเจน

    พูดถึงเรื่องค่าตัวตาย

    ที่เพิ่มอีกอย่างคือมีความรู้สึกคิดว่าตัวเองไม่ดี ไม่มีคุณค่าให้คนคิดถึง หรือเป็นภาระค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ การป้องกันการฆ่าตัวตายหรือการทำร้ายตัวเองค่ะ

    ควรจะรีบปรึกษาจิตแพทย์ค่ะโดยด่วนค่ะ

    แต่ก็ยังมีบางภาวะที่ทำให้เกิดภาวะแบบนี้ได้ค่ะ คือ การใช้สารเสพติด หรือ การใช้ยาบางชนิด

    การบาดเจ็บของสมอง

    โรคเกี่ยวกับเรื่องความผิดปรกติของต่อมไทรอยด์ค่ะ อาจจะมีฮอร์โมนมากไปค่ะ

    ดังนั้นต้องตรวจทั้งหมดค่ะ