• รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่าต้องการเก็บตัวอยู่คนเดียวเหม่อลอยไม่มีสมาธิในการทำงานเป็นอะไรค่ะ

  •  Kaew Lalit
    สมาชิก
    หนูเป็นคนที่ชอบคิดว่าตัวเองไม่มีค่าค่ะ พอเจอเรื่องหนักๆก็อยากจะฆ่าตัวตายไปเลย รู้สึกว่าตัวเองอยู่คนเดียวมาตลอดเวลาตั้งแต่เกิด บางทีก็เก็บตัวอยู่ในห้อง อยู่คนเดียวในที่มืดๆไม่อยากกินข้าว ไม่อยากคุยอะไรกับใครเลยค่ะ กลัวการคุยกับทุกคนไปหมด ไม่อยากออกไปไหนกับใครอยากอยู่เงียบๆคนเดียวพอตกกลางคืนก็จะนอนร้องไห้ค่ะ ไปเรียนหนังสือก็ไม่มีสมาธิเลยจะเหม่อลอยตลอดเวลาเป็นแบบนี้ตลอด2-3อาทิตย์แล้วค่ะไม่อยากทำอะไรทั้งนั้นเบื่อหน่ายมากๆเลยค่ะทำอะไรก็จะช้าๆใครพูดอะไรก็จะโมโหง่ายตลอด อาการแบบนี้คือโรคอะไรหรอคะแล้วควรทำยังไง
    Kaew Lalit  Kaew Lalit
    สมาชิก
    อยากรู้มากๆเลย

     สวัสดีคะคุณKaew Lalit

    ภาวะซึมเศร้าเป็นภาวะทางจิตใจที่ทำให้เกิดความรู้สึกดังนี้ค่ะ

    • ไม่มีสมาธิในการทำงาน
    • ไม่สามารถเข้าสังคมได้
    • ไม่ต้องการทำกิจวัตรประจำวันที่ทำ
    • มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ อาจจะหลับมากเกินไป หรือ นอนไม่หลับ
    • มีปัญหาเรื่องการกิน คือ ไม่กินหรือกินมากเกินไป
    • มีปัญหาเรื่องการปรับตัว ชอบแยกตัว
    • อาจจะมีเรื่องความคิดในการฆ่าตัวได้

    ปรกติ ต้องเป็นต่อเนื่องถึงกับทำให้รบกวนการทำงานหร่ือการใช้ชีวิตประจำวันค่ะ

    มองหาสาเหตุก่อนว่าอะไรทำให้มีภาวะซึมเศร้าค่ะ

    ถ้าทำไม่ได้แนะนำปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ

    ปัจจุบันมียาที่ใช้รักษาภาวะซึมเศร้าค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องหาสาเหตุว่าไม่มีภาวะซึมเศร้าจากความผิดปกติของร่างกายค่ะ เช่น ภาวะไทยรอยด์ต่ำ ต้องเจาะเลือด และเบาหวานในเด็กค่ะ เพราะอาจจะทำให้มีอาการอ่อนเพลียได้ค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเหล่านี้ก่อนนะค่ะ