• เป็นมาสองสามปีแล้วค่ะ ไม่มีใครรู้ รู้สึกเบื่อโลกมากค่ะ เคยมีความคิดฆ่าตัวตายเป็นโรคซึมเศร้าไหมค่ะ

  • คือตั้ง2-3ปีที่แล้วจนถึงตอนนี้ เรามีอาการเบื่อโลก เชื่องช้า มองแต่แง่ลบ
    คิดฆ่าตัวตายและเคยทำร้ายร่างกายตัวเองมาแล้วค่ะ แต่ทางครอบครัวไม่รู้เลยนะคะ เราเก็บเป็นความลับเพราะกลัวว่าจะโดนด่าว่าเรียกร้องความสนใจ ไม่ทราบว่า ใช่อาการของโรคซึมเศร้าหรือเปล่าคะ ถ้าใช่ควรทำยังไงคะ

     สวัสดีคะคุณ หมาตัวน้อย ผู้หิวโหย

    อาการของคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องโรคซึมเศร้า

    • มีอาการเศร้า หรือ อารมณ์ที่มีอาการซึมเศร้า
    • เสียความสนใจในสิ่งที่เคยทำไม่มีความสุขในกิจวัตรประจำวันที่เคยทำ
    • ความอยากอาหารเปลี่ยนไป อาจจะกินมากขึ้นหรือกินน้อยลง ทำให้มีปัญหาน้ำหนักขึ้นหรือ น้ำหนักลดได้
    • มีปัญหาเรื่องการนอน คือ อาจจะนอนมากไปหรือนอนไม่หลับ
    • ไม่มีแรงจูงใจในการทำกิจกรรมใหม่ๆ
    • อาจจะมีปัญหาเรื่องพฤติกรรม ที่อาจจะทำอะไรเชื่องช้า หรือพูดช้าๆ
    • รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า และรู้สึกผิด
    • ไม่สามารถบังคับตัวเอง ไม่มีสมาธิไม่สามารถตัดสินใจอะไรค่ะ
    • มีความคิดเรื่องการฆ่าตัวตาย

      ดังนั้นในกรณีของคุณอาจจะมีโอกาสที่จะมีภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ

      แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องมองหาสาเหตุทางกาย อื่นๆ ด้วยค่ะ ที่อาจจะมีผลต่อความผิดปรกติค่ะ เช่น ภาวะไทรอยด์ต่ำ หรือ ภาวะความผิดปรกติของเกลือแร่

      ซึ่งอาจจะส่งผลให้ภาวะทางอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปได้ค่ะ

      แนะนำพบแพทย์ เพื่อตรวจก่อนว่าไม่มีภาวะไทรอยด์ต่ำ และแนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ