• จะรู้ได้ยังไงว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้ามั้ย

  •  nathi
    สมาชิก
    หมอคะ จะรู้ได้ยังไงว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้ามั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ nathi,

                       โรคซึมเศร้า เป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                   1.อารมณ์เปลี่ยนไป ที่พบบ่อยคือกลายเป็นคนเศร้าสร้อย หดหู่ ม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                    2. ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ เมื่ออารมณ์เศร้ามีมากขึ้น ก็อาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                   3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                   4. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ท้องอืด ท้องผูก

                   5. การงานแย่ลง ความรับผิดชอบต่องานลดลง ทั้งงานภายนอกและงานบ้าน เมื่อทำงานผิดพลาดบ่อยๆ หรือลางานบ่อยๆ ก็มักถูกให้ออกจากงาน หรือหากยังเรียนอยู่ ผลการเรียนมักแย่ลง ในทางกลับกันการที่อยู่ในช่วงใกล้สอบ ถูกกดดัน อาจทำให้อาการต่างๆ ของโรคซึมเศร้าแย่ลงได้

                   6. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                   หากมีอาการต่างๆ เหล่านี้ในหลายๆ ข้อ รวมถึงอาการเป็นอยู่นานต่อเนื่อง และส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ก็น่าจะเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ ซึ่งควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินการวินิจฉัยอีกครั้งค่ะ

    nathi  nathi
    สมาชิก
    คือช่วงนี้รู้สึกเครียดจนรู้สึกอยากกรี้ดดังๆแล้วก็หาอะไรทุบให้มันหายเครียดนี้เข้าข่ายมั้ยคะ

    หากมีเฉพาะอาการเครียด และเพิ่งเป็นมาไม่นาน ไม่น่าจะเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ