• มีอาการเบื่อ โดดเดี่ยว สิ้นหวัง คิดทำร้ายตัวเอง เป็นโรคซึมเศร้ามั้ยคะ

  •  Zomzim Kanokwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ 20 ปี เเต่รู้สึกว่าเบื่อส้งคม เบื่อที่คนเห็นเเก่ตัว รู้สึกเหมือนทั้งโลกนี้เราไม่มีใครเลย เป็นคนนิสัยเฮฮามากเวลาอยู่กับคนอื่นๆ เเต่พอมีเรื่องที่เข้ามาสะเทือนใจมากก็จะรู้สึกเศร้ามาก รู้สึกเหมือนโลกนี้ไม่มีใคร โดดเดี่ยว มีครั้งหนึ่งจนคิดอยากฆ่าตัวตาย.. จากปัญหาหลายอย่างค่ะ เหมือนทุกคนเอาเปรียบเราตลอดเวลา เเม้เเต่คนในครอบครัวเราเอง.. มันรู้สึกว่าเราเกิดมาทำไม เราไม่อยากอยู่ เวลาที่เจอเรื่องหนักหรือเครียดมากๆ ทำให้เสียใจ จะรู้สึกคลื่นไส้เหมือนจะอ้วกออกมา เวียนหัว เเบบนี้หนูเป็นโรคซึมเศร้าไหมคะ

    สวัสดีครับ

    อาการดังกล่าวที่เล่ามา คาดว่ากำลังอยู่ในภาวะซึมเศร้า  มีความรู้สึกเบื่อหน่าย หดหู่ โดดเดี่ยว  เบื่อหน่ายกับสิ่งที่ทำอยู่ ไม่มีกำลังใจในการใช้ชีวิต อาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคนเป็นครั้งคราว  หากเป็นนานมากขึ้นเรื่อยๆไม่หายไป จนเริ่มกระทบต่อการใช้ชีวิต การทำงาน จะเรียกว่าโรคซึมเศร้าครับ

    ยกตัวอย่างอาการของโรคซึมเศร้าเช่น

    • -เศร้า หดหู่ วิตกกังวล
    • -มีความรู้สึกว่าตนไร้ค่า โดดเดี่ยว สิ้นหวัง
    • -นอนหลับยากหรือหลับมากเกินไป
    • -มีพฤติกรรมแยกตัวจากสังคม
    • -ไม่มีสมาธิ ทำงานไม่ได้
    • -หมดความสนใจในเรื่องที่เคยชอบ
    • -คิดฆ่าตัวตาย คิดทำร้ายตัวเอง
    • แนะนำว่าต้องหาวิธีรับมือกับความเครียดที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน ดูหนังฟังเพลง ออกกำลังกาย เข้าวัด ทำบุญ พูดคุยปรึกษากับคนที่ไว้ใจ

      หากคิดว่ามีอาการมาก แนะนำให้ไปพบจิตแพทย์เพื่อทำการพูดคุยปรึกษาเกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่ บางครั้งโรคซึมเศร้าไม่ได้เกิดจากอาการเครียดเพียงอย่างเดียว แต่ยังคงเกิดได้จากความผิดปกติของสารสื่อประสาทในสมอง ปัจจุบันนั้นมีคนเป็นโรคซึมเศร้ามาก เนื่องจากด้วยภาวะความเครียดในสังคม ความกดดันจากสภาพแวดล้อม การไปพบจิตแพทย์จึงไม่ใช้เรื่องน่าอาย แต่เป็นเรื่องปกติที่ควรทำ เหมิือนกับเป้นหวัดแล้วไปหาหมอ แนะนำว่าหากมีความเครียดมากควรไปพบแพทย์ครับ