• รู้สึกเบื่อ ไม่อยากทำอะไร อยากอยู่บนเตียงไม่อยากตื่น อยากอยู่คนเดียว บางทีก็ร้องไห้ออกมาเฉยๆ เป็นอาการอะไร

  •  Subharakan Kamgeo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการรู้สึกทุกอย่างมันเร็วไปหมด แบบว่านอนหรือนั่งเฉยๆแต่ในสมองมันกลับทุกอย่างมันดูเร็วไปหมด เสียงก็ดังขึ้นในหัว หนูเป็นแบบนี้ตั้งแต่เด็กแล้วค่ะเดี่ยวเป็นเดี๋ยวหายค่ะมันคือโรคอะไรหรอคะ และช่วงนี้ย้ายมาอยู่หอมีอาการหนึ่งเพิ่มเข้ามา รู้สึกเบื่อ ไม่อยากทำอะไร อยากอยู่บนเตียงไม่อยากตื่น อยากอยู่คนเดียวเงียบๆบางทีก็ร้องไห้ออกมาเฉยๆ รู้สึกไม่มีความสุขทั้งที่สิ่งรอบข้างมันดีไปหมด มันเป็นภาวะโรคซึมเศร้าเปล่าค่ะ
    Subharakan Kamgeo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Subharakan Kamgeo

    อาการเบื่อ ไม่อยากทำอะไร อยากอยู่คนเดียว ร้องไห้คนเดียวบ่อยๆ อาจเป็นอาการเบื้องต้นของภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    แต่หากเป็นต่อเนื่องกัน 2 อาทิตย์ขึ้นไป จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ อาจจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า ที่ควรไปพบจิตแพทย์และรับการรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัดต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น