• อายุ สิบเก้าปีมีปัญหาเรื่องครอบครัวอย่างมาก ทำให้มีความรู้สึกอยากจะฆ่าตัวตาย เศร้ามาก พ่อแม่แยกทางกัน พี่สาวชอบกลั่นแกล้ง

  •  Chutima chu
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ(อายุ19ปีค่ะ) หนูมีปัญหากับที่บ้าน #หนักมากๆ โดนเล่นสงครามประสาทมาเกือบ6ปีจากพี่สาวแท้ๆ ทางบ้านมีฐานะ แม่เลิกกับพ่อตั้งแจ่จำความได้ มีพี่น้องทั้งหมด5คน หนูเป็นคนที่4 เวลามีปัญหากับพี่ หนูจะอดทนไม่บอกแม่ เพราะไม่อยากให้แม่เครียด แต่พอทนไม่ไหวเลยไปคุยปรึกษา แต่กลับโดนสวนมาว่า "ก็เพราะมึงเป็นแบบนี้ไง" คือคำนี้เป็นคำติดปากเวลาปรึกษาเรื่องพี่และถึงแม้หนูจะไม่ได้ทำผิดเลยแม้แต่นิดเดียว ยกตัวอย่างนะคะถึงหนูจะโดนพี่โพสด่าในเฟสที่เค้ามีแต่ญาติๆเป็นเพื่อน แต่แม่กับด่าหนูว่าให้หนูเลิกเล่นเฟสสิ หนูอยู่แต่ในห้องมืดๆไม่คุยกับใครเกือบ2ปีและอดทนกับสงครามประสาท พี่สาวอีก2คนตอนแรกก็อยู่ด้วยกัน แต่อยู่ๆพี่สาวของหนูคนนึงกลับเห็นเงินที่พี่สาวคนโตล่อดีกว่าความถูกต้อง 6ปีก่อนหน้านั้นหนูคบแฟนที่เป็นคนงานเลยโดนแม่บังคับลากขึ้นรถไปต่างจังหวัดที่ไกลประมาณ8ชั่วโมงจากบ้าน อยู่ที่นั้น2ปี แล้วก็กลับมาเพราะมีแพลนไปเที่ยวเวียดนาม หนูเลยอ้อนวอนขออยู่บ้านเลยเพราะ #หนูโดนลุงลวนลามค่ะ ตอนนั้นอายุ13-14 ตลอด2ปีเวลาป้าไม่อยู่ห้องหนูต้องอยู่แบบระแวงและกลัวถึงขั้นซ่อนมีดไว้ใต้หมอน แต่หนูไม่เคยบอกใครเลยโดยเฉพาะแม่ เพราะลุงดูเป็นคนธรรมะธรรมโมในสายตาญาติทุกคน มีอีกเยอะคะเอาตัวอย่างเรื่องครอบครัวแค่นี้พอ ปีที่แล้วอยู่ๆวันนั้นก็รู้สึกแย่และหดหู่แบบสุดๆ ร้องให้หนักมากตั้งแต่เช้ายั้นเย็น แฟนหนูก็ได้แต่ปลอบ เพราะเค้าถามว่าเป็นอะไร หนูก็ตอบได้แค่ว่า ไม่รู้ จนมาต้นเดือน ป้า(อีกคน)ตาย ตายแบบอยู่ๆก็วูบลงไปเลยระหว่างรอรถพยาบาลก็มีคนปั้มหัวใจตลอด พอรถพยาบาลมาก็ปั้มหัวใจกับฉีดยา10เข็มแต่ก็ตายอยู่ดี มันยิ่งทำให้หนูคิดว่า คนเราตายง่ายมากๆ ถ้าเราตายไปมันก็ดีหน่ะสิ ไม่ต้องมานั้งเครียดกับโลกปัจจุบัน ชีวิตหลังความตายจะมีจริงรึเปล่าไม่รู้ แต่เราก็สามารถตัดทุกอย่างในโลกนี้ได้ สมมุติ ถ้าบาปและนรกมีจริง ถ้าเราตายตอนที่อายุน้อยแบบนี้ เราก็จะชดใช้บาปแค่อายุ19ที่เราทำมา แต่ถ้าเราตายตอนแก่ เราสร้างบาปไว้เยอะแยะต้องมาชดใช้ทรมาน งั้นตายตอนนี้ก็ดีหล่ะสิ? ก่อนหน้านั้นเคยคิดฆ่าตัวตาย แต่ไม่ได้ทำ แต่มาช่วงไม่ถึง20วันนี้ อยู่ๆก็รู้สึกแย่และหดหู่จนร้องไห้หนักมากมา2ครั้งแล้ว และตั้งแต่เด็กมีปัญหาครอบครัวมาตลอด คิดฆ่าตัวตายมาตั้งแต่9ขวบจนปัจุบันความกล้ายิ่งมากขึ้นแต่ยังไม่ถึงขั้นทำร้ายตัวเอง อาจมีโมโหจนตบหน้าตัวเองแบบแรงๆบ้างบางครั้ง จนมาวันนี้อยู่ก็รู้สึกอยากตาย รู้สึกว่าจะตายดีมั่ยนะ เพราะคนเราสามารถตายได้ง่ายมาก แค่กรีดข้อมือแนวตั้งตรงเส้นเลือดใหญ่ลึกๆ เจ็บแค่แปบเดียว แต่หนูโดนเลี้ยงดูมาแบบ เมื่อปีที่แล้วปวดท้องจนไข้ขึ่นมาเป็นอาทิตย์ เมนมาเยอะผิดปกติ ไปหาหมอสรุปเป็นพังผืดเกาะมดลูก ทั่งที่หนูรู้ว่าเป็นจริงๆ ในประวัติการรักษาและคุณหมอก็เป็นคนอัลตราซาร์วแล้วว่าหนูเป็นจริงๆ แต่แม่ไปคุยกับคนอื่น กลับบอกว่าหนูโกหกเพราะไม่อยากทำงาน หนูก็มานั้งคิดว่า เอ๋ะ..ที่เป็นมาทั้งหมดเราโกหกเหรอ เราไม่ได้เป็นจริงๆเหรอ เรื่องความเจ็บเรามโนเอาเองเหรอ? เลยสับสนตอนนี้มากว่า หนูเป็นภาวะเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า หรือ หนูคิดไปเอง จากการกระทำแย่ๆยิบย่อยอีกเยอะจนนับไม่ถ้วนของแม่และพี่ทำให้ตลอด6ปีมานี้ รู้สึกเหมือนอยู่คนเดียวบนโลกตลอดเวลา ไม่คุยกับแม่มา2ปีแล้ว กับพี่คนโตจะ6ปีแล้ว กินเยอะ นอนกลางคืน4ทุ่มถึง7โมงเช้า แล้วก็นอนกลางวัน9โมงถึงบ่าย3ได้มาเป็นปีๆแล้วคะ เพราะมันู้สึกง่วงและอยากนอนตลอดเวลา ไม่ต้องกินข้าวทั้งวันก็ได้ขอแค่ได้นอน เมื่อก่อนหนูเป็นคนยิ้มง่าย ร่าเริง เป็นมิตร ขี้อาย แต่ตอนนี้กลายเป็นคนเจนโลก ก้าวร้าว ไม่ยิ้มเลย เงียบ เป็นคนที่หน้าดุมากและนิสัยดุพูดแรง ตรง ขวานผ่าสาก ถึงขนาดพี่สาวอีกคนแนะนำให้ไปเรียนและสมัครเป็นผู้คุมเรือนจำกับคนรู้จัก และมีปัญหาเรื่องการพูด คือ พูดเร็วและรวนจนพูดไม่รู้เรื่อง เรื่องการพูดกลายเป็นปัญหาในการใช้ชีวิตมาก

     สวัสดีคะคุณ Chutima chu

    ภาวะที่ต้องอยู่กับเรื่องที่ไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาได้ อาจจะส่งผลให้มีเรื่องของภาวะเครียดเรื้อรังได้ค่ะ คุณอายุยังน้อย ต้องมาเจอกับเรื่องราวที่สามารถแก้ปัญหาได้ และเป็นปัญหาที่ส่วนใหญ่จะเกิดจากคนรอบข้างทำให้อาจจะมีความยากลำบากในการที่จะต้องปรับตัวให้มากค่ะ

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้เรื่องที่สำคัญที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องทำอย่างไรให้จิตใจไม่หดหู่ ไม่มีความรู้สึกว่าตัวเองไม่สมบูรณ์นะค่ะ ถ้าต้องเจอกับเรื่องซ้ำๆ ทุกวันอาจจะเป็นการยากที่จะทำให้ความเครียดหายไปค่ะ  ถ้ามีความเครียดนานๆ และไม่สามารถที่จะหาทางออกได้จะนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ

    ไม่แน่ใจว่าตอนนี้มีความคิดเรื่องการเรียนอย่างไรค่ะ จะมีโอกาสที่จะได้เรียนต่อหรือไม่ค่ะ ถ้ามีโอกาสการเรียนหรือการที่ได้ห่างจากครอบครัวแล้วอาจจะทำให้ความรู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ ไม่ใช่การหนีปัญหาแต่เป็นการที่ผ่อนคลายออกจากปัญหาตรงหน้าบ้างนะค่ะ

    แต่ปัญหาตอนนี้ที่สำคัญมากที่สุดคือ ควรที่จะปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ เพื่อที่จะได้รับการดูคุยและการรักษาเบื้องต้นก่อนนะค่ะ การใช้ยาอาจจะช่วยได้ค่ะ ยาปัจจุบันสามารถรักษาอาการและคุมอาการได้ดีมากค่ะ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ