• มีอาการนอนไม่หลับมาหลายเดือนแล้ว หมอให้ยามาทาน ตอนนี้อยากตั้งครรภ์แต่กลัวมีผลกระทบจากยาที่ทาน

  •  Tunya Loei
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอาการนอนไม่หลับมาหลายเดือนแล้ว เริ่มต้นจากนอนไม่ได้อาทิตย์ละครั้งสองครั้ง แลัวเริ่มนอนไม่หลับถี่ขึ้นเรื่อยๆ ช่วงแรกๆไปพบคุณหมอทั่วไปไม่ใช่จิตแพทย์ได้ยา Lorazepam 1 mg มาทานทุกวันเป็นเวลา 1 เดือน สามารถหลับได้แต่อาการไม่ดีขึ้นช่วงหลังๆสามารถหลับได้แค่วันละ 3 ชม. ตื่นกลางดึกก็ไม่สามารถหลับต่อได้อีกเลย บางวันก็ไม่สามารถนอนหลับได้เลย ช่วงยาหมดไม่สามารถหลับได้เลยติดต่อกันหลายวัน

    ช่วงที่หลับไม่ได้และเครียดเริ่มมีอาการร้องไห้ง่าย หงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน อาการเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวๆเกิดขึ้นและไม่สามารถหลับได้เลยแม้แต่นิดเดียวทั้งกลางวันกลางคืน พยายามไปออกกำลังกายหนักๆแต่ทำให้ร่างกายแย่หนักกว่าเดิม ร่างกายร้อนฝ่ามือฝ่าเท้าร้อนตลอดเวลาและหลับไม่ได้หนักกว่าเดิม

    ตัดสินใจไปพบจิตแพทย์ คุณหมอให้ทำแบบทดสอบและพูดคุย สรุปคือเป็นอาการเครียดที่สะสมมานานบวกกับอาการนอนไม่หลับบ่อยๆทำให้เริ่มมีอาการซึมเศร้า

    ได้รับยา Valdoxan  25 mg + Lorazepam 2 mg. มาทาน อาทิตย์แรกๆหลับได้ดีมากๆแต่มีอาการเบลอๆ ปวดหัว ช่วงครึ่งเช้า ช่วงบ่ายๆอาการเบลอๆก็จะหายไปเหมือนหมดฤทธิ์ยา ทานยาประมาณ 21 น. บางวันก็ 21.30น.

    ตอนนี้ทานยามาครบ 1 เดือนแล้ว อาการนอนไม่หลับยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ แต่อาการหงุดหงิด โมโหง่าย เศร้า ไม่ค่อยมีแล้วค่ะ อารมณ์ดีดูหนังหัวเราะได้ปกติ

    ปัญหาตอนนี้คือต้องการจะตั้งครรภ์ แต่ยังต้องทานยา Lorazepam 2 mg เพื่อช่วยในการนอน ลองพยายามลดปริมาณเหลือ 1-1.5 mg. สามารถหลับได้แต่จะหลับได้แค่ 3 ชม. แล้วก็ตื่น นอนต่อไม่ได้เลยค่ะ บางวันทาน 2 mg. ก็หลับยากกว่าเดิมเหมือนเริ่มดื้อยารึเปล่าค่ะ

    ตอนเช้าพยายามตื่นไปออกกำลังกายแต่ก็ไม่สามารถทำได้ทุกวัน คือกินยาช่วง 21-22น. จะตื่นตีสาม และจะนอนได้อีกทีคือเกือบ 6 โมงเช้า 7 โมงคือต้องตื่นนอนแล้ว

    การรักษาอาการนอนไม่หลับแบบนี้ต้องใช้เวลารักษานานแค่ไหนอ่ะคะ ถ้าเราดื้อยา lorazepam แล้วหมายถึงต้องเพิ่มปริมาณยาไปเรื่อยๆรึเปล่าค่ะ บางวันนอนไม่หลับก็ทานไปถึง 3 mg แต่พยายามคุมไม่ให้ทานเกิน 2 mg เคยทาน 3 mg ไป 2 ครั้งเองค่ะ

    แล้ว valdoxan 25 mg. ช่วยทำให้นอนหลับใช่ไหมค่ะ ทานมา 1 เดือนแล้ว ยังหลับเองไม่ได้เลยต้องพึ่ง lorazepam ช่วยในการนอนอยู่ดีอ่ะคะ เราต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะเห็นผลค่ะ หรือมียานอนหลับตัวไหนที่เราทานแล้วไม่มีผลกับการตั้งครรภ์บ้างค่ะ

    ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีครับ สำหรับอาการนอนไม่หลับ หมอคาดว่าน่าจะเกิดจากภาวะความเครียด ความซึมเศร้า เมื่อพิจารณาถึงตัวยา ยา Lorazepam จัดเป็นยากลุ่ม Benzodiazepine ออกฤทธิ์กดการทำงานของสมองทำให้ ง่วงซึม เนื่องจากยา Lorazepam ออกฤทธิ์เร็ว แต่ระยะเวลาการออกฤทธิ์ค่อนข้างสั้น จึงนิยมใช้ในผู้ที่มีปัญหาใช้ระยะเวลานานกว่าจะนอนหลับ หากสามารถหลับได้ดี แต่มีอาการตื่นบ่อยกลางดึก จะต้องใช้ยา Benzodiazepine ที่ออกฤทธิ์ช้า แต่ออกฤทธิ์ยาวนาน เช่นยา Diazepam เพื่อทำให้ไม่เกิดอาการตื่นช่วงกลางดึกครับ ยากลุ่ม Benzodiazepine เป็นยาที่ FDA จัดอยู่ใน Category D ซึ่งส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้มากครับ ส่วนยา Valdoxan เป็นยารักษาโรคซึมเศร้า ช่วยในเรื่องของการนอนหลับได้ จากอาการนอนไม่หลับของคุณอาจเกิดจากสาเหตุของโรคซึมเศร้าที่ยังปรับขนาดยาไม่เหมาะสม หรือคุมอาการไม่ได้ดี หมอแนะนำให้คุณรับการปรึกษากับจิตแพทย์เพื่อปรับยาครับ
    Tunya Loei  Tunya Loei
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    อาการเบลอๆ มึนๆหัว สมองตื้อๆ เป็นอาการปกติเวลาทานยา valdoxan รึเปล่าคะ คือกลางวันรู้สึกแบบนี้ตลอด อยากนอนแต่ก็นอนไม่หลับอ่ะคะเป็นผลจากการทานยาใช่ไหมคะ