• ชอบนอนร้องให้ ฟุ้งซ่าน ชอบคิดว่าไม่มีใครรัก เคยคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Rungarun Khonphian
    สมาชิก
    เป็นแบบนี้มาซักระยะแล้วค่ะเวลาอยู่กับคนอื่นหนูจะทำตัว ร่าเริงสดใส แต่ถ้าอยู่คนเดียวหนูจะคิดนู้นคิดนี่ ชอบนอนร้องให้ ฟุ้งซ่านจิตตก บางครั้งชอบคิดว่า ไม่มีใครรักเคยคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง มีผลกระทบในชีวิตประจำวันมากๆเพราะต้องควบคุมอารมณ์ ตัวเองให้อยู่ต้องทำให้ตัวเองมีสติอยู่ตลอดเวลามัน เหนื่อยและท้อมากๆเลยค่ะที่เป็นอยู่ทุกวันนี้หนูอยากทราบว่า มันใช่โรคซึมเศร้าหรือโรคจิตกันแน่

    สวัสดีคุณ Rungarun

    อาการของคุณ ยังไม่ได้เป็นทั้งโรคซึมเศร้าและโรคจิต ใดๆ ครับ เพียงแต่เป็นธรรมชาติของวัยรุ่นในการปรับสภาพจิตใจจากวัยเด็กที่ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรไม่คิดมาก มาสู่ภาวะสังคมใหม่ที่ต้องรับผิดชอบมีกิจกรรมมากขึ้น   มักจะน้อยใจ เสียใจไม่มีเหตุผล  ฟุ้งซ่าน  มีความเครียดสุง จากการเรียน ความรัก เป็นต้น   พออายุมากขึ้นอาการแบบนี้ก็จะหายไปเอง

    คำแนะนำควรหาผู้ใหญ่ในครอบครัวเพื่อให้คำปรึกษาไว้วางใจได้  การได้ระบายอะไรให้คนอื่นได้ฟัง จะช่วยสภาวะจิตใจได้มาก ลดความตึงเครียดของเรา  พยายามอย่าอยุ่คนเดียว สมาคมกับเพื่อนวัยเดียวกัน อย่าหมกมุ่นเรื่องเพศ หรือ หายาเสพติด ไม่เที่ยวเตร่กลางคืน  นอนหลับพักผ่อนให้พอเพียง เล่นกีฬาออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบห้าหมู่

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นค่อยไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาครับ