• ช่วงหน้าหนาว มักมีความรู้สึกเหนื่อยล้า ไม่มีแรง อยากตาย เป็นอาการอะไร

  •  Tisha Mon
    สมาชิก
    พอดีว่าได้อ่านบทความเกี่ยวกับเรื่องโรคซึมเศร้าหน้าหนาว แล้วก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นแบบนั้นเพราะในช่วงที่เข้าสู่หน้าหนาวเราจะเริ่มมีอาการซึมๆเศร้าๆเราจำได้ว่าเริ่มมีอาการแบบนี้มาตั้งแต่ 3 ปีที่แล้วเราอยู่ที่จังหวัดนครพนมค่ะซึ่งใน 3 ปีที่แล้วนั้นมันเป็นปีที่หนาวมากๆประมาณ 5-6 องศาแล้วเราก็เป็นมาตั้งแต่ช่วงนั้นเลย แล้วตอนนี้มันเริ่มเข้าหน้าหนาวแล้วเราก็มีอาการแบบนั้นเราจำได้ในช่วงที่มันหนาวมากๆหนาวจัดของทุกๆปีเราจะรู้สึกทรมานมากค่ะทรมานจนอยากจะตาย มันมีอาการเหนื่อยแล้วก็ล้าไม่อยากจะลุกออกจากที่นอนคือกินข้าวทั้งวันแต่ก็ยังไม่มีแรงจะทำอะไร ไม่อยากจะเป็นแบบนั้นแล้วค่ะ เราควรที่จะไปพบแพทย์แล้วขอรับการรักษาก่อนที่อาการมันจะกำเริบหรือว่ารอดูอาการปีนี้อีกทีคะว่ามันจะเป็นแบบนั้นอีกไหมค่อยไปรักษา
    Tisha Mon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tisha Mon

    โรคซึมเศร้าหน้าหนาวนั้นเป็นโรคซึมเศร้าที่เกิดตามฤดูกาล พออยู่ในสภาวะอากาศที่มืดและหนาวตลอดเวลา อาจมีผลต่อสภาพจิตทำให้หดหู่และมีอาการเป็นโรคซึมเศร้าขึ้นมา โดยมักเกิดในประเทศที่มีฤดูหนาวยาวนานและมืดตลอดทั้งวันทั้งคืน ในประเทศไทยเจอได้ค่อนข้างน้อย

    การรักษาก็คล้ายกับโรคซึมเศร้าทั่วไปก็คือจะมีการรับประทานยา การทำจิตบำบัด  แต่ที่จะเพิ่มเข้ามาก็คือการบำบัดด้วยแสง เป็นการให้ผู้ป่วยเข้ารับการฉายแสงที่จำลองมาจากแสงอาทิตย์วันละประมาณ 1 ชั่วโมงหลังจากตื่นนอน เพื่อปรับระดับสารเคมีในสมองให้สมดุล

    แนะนำพบจิตแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้นก่อนว่ามีภาวะดังกล่าวจริงหรือไม่ เบื้องต้นควรอยู่ในที่ที่ปลอดโปร่งมีแสงเพียงพอ ไม่หนาวจนเกินไป และพยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อลดอาการซึมเศร้าค่ะ

    https://www.pobpad.com/sad-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B8%8B%E0%B8%B6%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5