• ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา 5 ปีแล้ว ตอนนี้มีตุ่มแดง พอตุ่มแตกก็เป็นแผลตรงกลางตุ่ม สงสัยว่าจะเป็นซิฟิลิซได้ไหม

  •  tawicha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามคุณหมอเรื่องโรคซิฟิลิสค่ะ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา5ปีแล้ว อยากถามว่า ผ่านมา5ปีแล้ว ถึงค่อยมาแสดงอาการของโรคได้มั้ยคะ (ไม่เคยเป็นแผลที่อวัยวะเพศ เคยเป็นแต่ฝีไปหาคุณหมอแล้วและหายแล้ว) แล้วอาการของโรคที่เป็นแผลหรือผื่นขึ้นเนี่ย มันจะคันมั้ยคะ ที่สงสัยเพราะตัวเองมีตุ่มคัน แดง เกิดขึ้น ไม่กี่วันตุ่มมันก็แตกเป็นแผลตรงกลาง ไปหาข้อมูลลักษณะมันคล้ายแผลริมแข็ง ริมอ่อน เลยเป็นกังวลและสงสัยค่ะ
    tawicha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tawicha

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศแบบไม่เจ็บ และผื่นตามตัว ผื่นตามมือเท้า ผมร่วง ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้

    ส่วนใหญ่ผู้ที่ได้รับเชื้อซิฟิลิซมักจะไม่ค่อยทราบ หรือไม่มีอาการที่ชัดเจนมากนัก อาจมาตรวจพบตอนตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือไปตรวจสุขภาพประจำปี หรือตอนฝากครรภ์

    จากอาการตุ่มแดงคันที่เกิดขึ้น ไม่แน่ใจว่าเป็นตรงตำแหน่งใด แต่หากผ่านมา 5 ปีที่มีความเสี่ยงแล้ว ไม่น่าจะอยู่ในระยะของโรคที่จะมีอาการอะไรชัดเจนทางผิวหนังมากนัก ส่วนใหญ่ผ่านมา 1 ปีก็จะเรียกว่าเข้าสู่ระยะแฝงของโรคไปแล้ว

    แต่อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องรักษา เพราะอย่างที่กล่าวไปว่าในผู้ป่วยบางรายโรคอาจลุกลามเข้าไปสู่อวัยวะสำคัญของร่างกายได้

    การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา การรักษาขึ้นกับระยะของโรค ถ้าคิดว่ารับเชื้อมาเกิน 5 ปีแล้ว จะรักษาแบบระยะแฝงคือฉีดยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลลินเข้ากล้าม 3 เข็มห่างกันเข็มละ 1 สัปดาห์ หากมีความกังวลใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม