• คันที่บริเวณร่องก้นมาหลายอาทิตย์ ควรไปพบแพทย์ด้านใด

  •  kantapat
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะมีอาการคันร่องก้นมาหลายอาทิตย์แล้ว ถ้าจะไปพบหมอที่โรงพยาบาลต้องไปแผนกไหน หรือคลินิกอะไรคะ
    kantapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kantapat

    อาการคันที่บริเวณร่องก้น อาจจะเกิดจาก ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นระคายสัมผัส ผื่นจากการถูกแมลงกัด การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง หรือคันจากรอยโรคตรงทวารหนักเองเช่นมีการฉีกขาด (อาจจะเจ็บด้วย) หรือมีริดสีดวงทวารหนัก

    ในเบื้องต้น ใช้เพียงน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างที่บริเวณที่เป็น ร่วมกับทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ถ้าคันมากให้กินยาแก้คันได้

    และควรไปพบแพทย์ หากเป็นแพทย์แผนกทั่วไปก่อนเพื่อคัดกรองเบื้องต้น ว่าเป็นความผิดปกติที่ผิวหนังหรือตรงบริเวณทวารหนักเองโดยตรง ถ้าคันมาก มีผื่นหรือแผลลุกลาม ควรรีบไป