• เวลาเข้าสังคม รู้สึกกลัวคนอื่นจนอยากหนี แต่อยู่บ้านไม่มีอาการนี้ ต้องทำอย่างไร

  •  Saifon Addeen
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ อยากปรึกษาหมอทำไหมเวลาอยู่ในสังคมชอบคิดกลัวสิ่งของคนอื่น พอเห็นปุบรู้สึกกลัวแล้วอยากจะหนีไป เวลาอยู่บ้านไม่มีแบบนี้จะถามจะต้องทำยังไง
    Saifon Addeen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saifon Addeen

    อาการหวาดกลัวเวลาต้องเข้าสังคม อาจเกิดจาก

    -โรคหวาดกลัวการเข้าสังคม

    -ออทิสติก แต่มักเป็นมาตั้งแต่วัยเด็ก

    -ความเขินอายธรรมดา

    -เป็นบุคลิกภาพแบบเก็บตัว

    โรคหวาดกลัวการเข้าสังคม เป็นโรควิตกกังวลกลัวชนิดหนึ่งที่เกิดจากความหวาดกลัวว่าจะถูกประเมินในแง่ลบจากผู้อื่น กลัวว่าตนเองจะทำอะไรที่น่าอายต่อหน้าผู้อื่น วิตกกังวลว่าตัวเองจะเผลอทำอะไรเปิ่นๆ เชยๆ หรือทำพลาดให้ต้องอับอาย กลัวต่อการถูกวิพากษ์วิจารณ์จากคนรอบข้าง จึงมักจะหลีกเลียงการต้องพูดคุยหรือสบตากับผู้คนจนมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อาจทำให้มีอาการทางกายเช่น อาย หน้าแดง ไม่กล้าสบตา  หายใจหอบถี่ปั่นป่วนในท้อง บางรายอาจมีอาการอาเจียน  เสียงสั่น พูดตะกุกตะกัก  ใจเต้นแรง แน่นหน้าอก  เหงื่อแตก หน้ามืด วิงเวียนศีรษะได้

    หากสงสัยว่าจะมีภาวะดังกล่าว แนะนำปรึกษากับจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น หากแพทย์พบว่ามีภาวะนี้จริง จะมีการรักษาด้วยยาหรือการทำจิตบำบัด

    เบื้องต้นพยายามทำใจให้สบาย ปรับทัศนคติต่อการเข้าสังคม ฝึกทักษะการสร้างสัมพันธภาพหรือทักษะการเผชิญกับสิ่งใหม่ๆ