• งูสวัดติดต่อได้หรือไม่

  •  fernf
    สมาชิก
    ส่วนตัวยังไม่เคยเป็นโรคอีสุกอีใส มีวิธีป้องกันการอยู่ร่วมกับคนที่เป็นโรคงูสวัดมั้ยคะ โรคงูสวัดนี่สามารถติดต่อได้จากทางลมหายใจหรือป่าว แล้วเผลอกินน้ำแก้วเดียวกับคนที่เป็นโรคงูสวัดจะติดต่อจนเป็นอีสุกอีใสมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ fernf

        งูสวัด เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อ ไวรัส varicella zoster ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคอีสุกอีไสก่อนหลังจากนั้นจะซ่อนตัวอยู่ในเส้นประสาท เมื่อร่างกายอ่อนแอก็จะทำให้เกิดโรคงูสวัดขึ้นได้
        ส่วนการติดต่อสามารถติดต่อในคนที่ยังไม่เป็นอีสุกอีไสได้ โดยการสัมผัสผื่นหรือตุ่มหนอง แต่ไม่ติดต่อทางการหายใจเหมือนอีสุกอีไสครับ ดังนั้นสามารถใช้ชีวิตร่วมกันได้ปกติครับ
       อย่่างไร็ตามหากคุณยังไม่เคยเป็นอีกสุกอีไส แนะนำให้ไปปรึกษาฉีดวัคซีนป้องกันเพิ่มเติมครับ เนื่องจากหากเป็นในผู้ใหญ่อาจมีอาการรุนแรงกว่าในเด็กได้ครับ