• เป็น งูสวัด และได้ยาต้านไวรัสมาทาน 1 อาทิตย์ ถ้าทานยาครบแล้วยังไม่หาย จะต้องไปรับยามาทานเพิ่มไหม

  •  icecoster
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ตอนนี้ผมกำลังเป็น งูสวัด และได้ยาต้านไวรัสมาทาน 1 อาทิตย์ อยากทราบว่าหากทานยาต้านครบแล้ว ผื่นงูสวัดยังไม่หายต้องรับยาต้านเพิ่มอีกมั้ยครับ

     สวัสดีครับ คุณ icecoster

    เนื่องจากงูสวัดเป็นเชื้อไวรัส ยาต้านไวรัสที่ใช้รักษาจึงมีฤทธิ์เพียงแค่ยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสเท่านั้นครับ ไม่ได้ฆ่าไวรัส ต้องรอจนร่างกายของเราสร้างภูมิคุ้มกันมาฆ่าไวรัสเอง ซึ่งโดยปรกติระบบภูมิคุ้มกันจะสามารถกำจัดไวรัสได้ใน 1 สัปดาห์  ดังนั้น ในทางทฤษฎี คงไม่มีการให้ยาต้านไวรัสเกิน 1 สัปดาห์ เพราะการวิจัยระบุว่าการให้ยานานกว่านั้นไม่ได้ประโยชน์อะไรเพิ่มเติม

    อย่างไรก็ดี ดังที่กล่าวมา ส่วนใหญ่อาการของโรคควรจะหายไปใน 1 สัปดาห์อยู่แล้วครับ  แต่ระหว่างนี้ ควรพักผ่อนให้มากๆ เพื่อให้ร่างกายได้สร้างภูมิคุ้มกันได้ดีขึ้นและหายเร็วขึ้น และรับประทานยาตามแพทย์สั่งต่อไปครับ