• แม่มีอาการปวดหัวไปพบแพทย์ความดัน 200 ให้ยาลดความดันมากินแม่ยังปวดหัวอยู่ค่ะ

  •  Mint Sojirat
    สมาชิก
    คิอวันหนึ่งแม่หนูมีอาการปวดหันรุนแรงอ่ะค่ะ แล้วไปหาหมอ หมอวัดความดันแล้วบอกว่าความดันสูงถึง 200 หมอเลยใหเยามากิน แต่ผ่านไป1วันแล้วแม่บอกยังปวดหัวตุบๆอยู่เลย อยากทราบว่าแม่หนูจะอาการดีขึ้นไหมคะ ต้องกินยากี่วันถึงขะทุเลาลง

     สวัสดีคะคุณ Mint Sojirat

    อาการปวดศีรษะ เป็นอาการที่ไม่จำเพาะนะค่ะ แต่ถ้าไปพบแพทย์แล้วตรวจพบว่ามีเรื่องภาวะความดันโลหิตสูง คือ การวัดความดันโลหิตจะวันเป็น ค่าตัวเลขสองตัวค่ะ ตัวบน ตัวล่าง

    คือ ตัวบน เป็นตัวที่หัวใจบีบเลือดออกไปเลี้ยงร่างกายค่ะ หรือที่เรียกว่า ความดันซีสโตลี ค่ะ

    ส่วนตัวล่าง เป็นความดันเมื่อหัวใจคลายตัวค่ะ เรียกว่า ความดันไดแอสโตลี ค่ะ

    คือ ตัวเลข 200 หมอคิดว่าอาจจะเป็นตัวเลขที่บ่งบอกถึงค่าความดันโลหิตที่หัวใจบีบตัวเอาเลือดออกไปเลี้ยงร่างกายค่ะ ซึ่งสูงจริงค่ะ

    ดังนั้นอาจจะต้องได้รับยาลดความดันโลหิตก่อนปรกติจะลดความดันโลหิตลงประมาณ 10% ก่อนนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัญหาเรื่องสมองขาดเลือดค่ะ

    ดังนั้นถ้าคุณแม่ยังมีปัญหาเรื่องของอาการปวดศีรษะคงต้องรีบกลับไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ อาจจะต้องนอนโรงพยาบาลเพื่อที่จะได้รับยาเข้าทางกระแสเลือดและอาจจะมีความจำเป็นในการที่จะต้องสังเกตุอาการอย่างใกล้ชิดจนกว่าจะสามารถควบคุมความดันโลหิตได้ค่ะ

    Mint Sojirat  Mint Sojirat
    สมาชิก
    แล้วแม่หนูจะเป็นอะไรมากไหมคะคุณหมอ กลัวแม่จะเป็นมากกว่านี้ หนูเครียดมากเลยค่ะ