• โรคความดันสูงมีโอกาสหายขาดไหม

  •  Noomas Khemthong
    สมาชิก
    เนื่องจากเมื่อวาน 12 มี.ค.63 มีอาการปวดหัวมากทั้ง 2 ขมับ เวียนหัว แล้วอาเจียน จนเจ็บหน้าอกไปหมด เวียนๆหัว วันนี้ไปพบแพทย์ วัดความดันสูงถึง 150/100 นี่ละ พอวัดครั้งที่ 2 ได้139/96 หมอบอกว่าเป็นความดันสูง แล้วนัดมาตรวจเลือด แล้วจ่ายยาความดันมา 1 ตัว ทานเช้า พึ่งตรวจสุขภาพประจำปีไปเมื่อ 18 ก.พ.63 วัดความดันก้สูงอยู่ตอนนี้อายุ 34 หนัก 84 สูง 164 มีโอกาสที่จะหายขาดจากความดันไหมคะ ช่วยแนะนำหน่อยควรทำยังไงบ้างคะที่จะทำให้หายขาด
    Noomas Khemthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noomas Khemthong

    ความดันสูงนั้นคือภาวะที่มีความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมา จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นทำให้เกิดเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก เส้นเลือดในหัวใจตีบเป็นต้น จึงมีความจำเป็นต้องควบคุมด้วยยาลดความดันต่อเนื่องในระยะยาว

    ส่วนว่าจะหายขาดได้หรือไม่นั้น แพทย์อาจจะต้องหาสาเหตุของความดันสูงร่วมด้วย ยิ่งตอนนี้ถ้าอายุน้อยอาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่นเรื่องการทำงานของไตหรือต่อมหมวกไตผิดปกติ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรือการมีน้ำหนักมากจนเกินไปดังที่กล่าวมานั้นก็เป็นปัจจัยหนึ่งทื่ทำให้เกิดโรคความดันสูงได้เร็วขึ้นก็เป็นได้

    ดังนั้นจะหายขาดหรือไม่ ถ้ามีสาเหตุที่แก้ไขได้ และทำการแก้ไขก็มีโอกาส แต่ถ้าเป็นเรื่องของหลอดเลือดที่ทำงานผิดปกติไปแล้วนั้น ก็อาจจะเป็นในระยะยาวต้องกินยาควบคุมไปตลอด ถ้ากินยาควบคุมได้ดี ก็จะกลับมามีความดันปกติ ใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติค่ะ ควรควบคุมอาหารและออกกำลังกายสม่ำเสมอร่วมไปด้วย

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%AB%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87