• เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นมาได้ประมาณ 3-4 เดือน มีโอกาสจะกลับมาเป็นปกติไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นมาได้ประมาณ 3-4 เดือน ตอนนี้ก็รักษาด้วยการทานยาค่ะ อาการหนังตาตกที่เป็นอยู่ มีโอกาสที่ตาจะกลับมาเป็นแบบเดิมอีกไหมค่ะ แล้วออกกำลังกายด้วยการเล่นโยคะได้ไหมค่ะ
    ประภาพร รัตนะรุ่งรัศมี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ประภาพร รัตนะรุ่งรัศมี

    กล้ามเนื้ออ่อนแรง (Myasthenia Gravis: MG) หรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอ็มจี คือโรคที่มีสาเหตุมาจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ ผู้ป่วยจะมีอาการหนังตาตก ยิ้มได้น้อยลง หายใจลำบาก มีปัญหาการพูด การเคี้ยว การกลืน รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของร่างกาย

    โดยภาวะหนังตาตกนั้นก็คือเกิดจากกล้ามที่เริ่มล้าระหว่างวันจากการใช้งาน สามารถกลับมาเป็นปกติได้หลังจากที่ได้พัก โดยในช่วงเช้าๆ อาการมักจะดีขึ้นได้เอง แต่ในระหว่างวันหรือช่วงเย็นๆก็อาจกำเริบใหม่ได้

    สามารถออกกำลังกายทุกอย่างได้ตามปกติ แต่ไม่ควรทำหนักหรือหักโหมจนเกินไป เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อล้าหรืออ่อนแรงมากได้

    แนะนำรับประทานยาที่แพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ ไม่หยุดยาเอง พักผ่อนให้มาก เพื่อลดการเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง หลีกเลี่ยงการออกกำลังที่หนักเกินไปและ ควบคุมความเครียด