• ไอเป็นเลือด ขณะรักษาวัณโรคปอด เกิดจากอะไร

  •  Baephakkawat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ. ผมเป็นวัณโรคปอด นอนรักษาตัวที่บ้าน1เดือน ทานยาตามแพทย์สั่งทุกวัน อาการดีขึ้นเป็นลำดับ ผมหยุดไอเป็นเลือดเกือบ2อาทิตย์ แต่เมื่อวันก่อนผมนั่งรถซื้ออาหารทาน กลับถึงบ้านมีไอเป็นเลือดมากตามด้วยหายใจลำบากถึงขั้นมือแขนขาเย็นหายใจแทบไม่ได้ อยากถามคุณหมอว่าเกิดจากอะไร แล้วถ้าเกิดขึ้นอีกผมจะรับมือกับการหายใจไม่สะดวกอย่างไรครับ ช่วยแนะนำหน่อยครับ ขอบคุนครับผม
    Baephakkawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Baephakkawat Jetmas

    วัณโรคปอดเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกัน

    รักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อวัณโรค 4 ตัวร่วมกัน ติดต่อกันประมาณ 6-12 เดือน ควรรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ ในระหว่างที่รักษาในช่วง 1-2 อาทิตย์แรก ยายังอาจออกฤทธิ์ไม่เต็มที่ จึงยังอาจมีอาการไอเป็นเลือดอยู่ได้

    แนะนำรับประทานยาต่อไป ห้ามหยุดยา ปกติแล้ว หลังรับประทานยาประมาณ 2-4 อาทิตย์ เชื้อมักจะลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วจนไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อและไม่ทำให้มีอาการรุนแรง

    แต่ในระหว่างนี้ถ้าไอเป็นเลือดมาก อ่อนเพลีย แน่นอก หายใจไม่สะดวกมีไข้สูงร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ทันที โดยแพทย์อาจช่วยหายใจในเบื้องต้นด้วยยาหรือการให้ออกซิเจน ร่วมกับหาสาเหตุเช่นวัณโรคปอดที่ไม่ตอบสนองต่อยา หรือมีการติดเชื้อในปอดอื่นๆร่วมด้วยต่อไป